" /> KINH CỨU RỖI
Home » Kinh Thánh & Tài Liệu » KINH CỨU RỖI

KINH CỨU RỖI

KINH CỨU RỖI

15 Kinh nguyện Chúa Giêsu dạy thánh nữ Brigitta trong nhà thờ Thánh Phaolô ngoài thành Roma

Tính cách xác thực

Những kinh nguyện và những lời hứa này đã được chép lại theo một quyển sách in tại Toulouse, nuớc Pháp năm 1740 do linh mục Adrien Parvilliers S.J. Ngài là thừa sai bên Đất thánh. Sách xuất bản có phép in và lời giới thiệu những kinh Cứu rỗi này.

Đức Thánh Cha Piô 9 đã công nhận sự chân thực, ơn ích, và giới thiệu kinh này ngày 31 tháng 5 năm 1862. Phá n quyết của Đức Giáo hoàng được thêm vững bởi nhiều ơn lạ Thiên Chúa ban nơi những người đọc 15 kinh Cứu rỗi này. Thiên Chúa muốn người ta lợi dụng những kinh nguyện này để được nhiều ơn ích.

Nguồn gốc kinh Cứu rỗi

Đã từ lâu, thánh nữ Brigitta (người nước Thụy điển) ước ao biết rõ số roi đòn Chúa Kitô chịu trong cuộc tử nạn. Một hôm, Chúa hiện ra phán với thánh nữ:

“Cha đã chịu nơi thân xác Cha 5480 roi đòn. Nếu con muốn tôn kính những roi đòn ấy, con hãy đọc 15 kinh Lạy Cha, 15 kinh Kính mừng cùng với những lời nguyện Cha dạy con đây trong đủ một năm. Hết một năm là con đã chào kính từng vết thương Cha.

Ơn ích

Người nào đọc những kinh nguyện này đủ một năm, họ sẽ giải thoát:

– 15 linh hồn thuộc dòng họ khỏi luyện ngục,

-15 linh hồn dòng họ được vững vàng và gìn giữ trong ơn thánh,

-15 tội nhân dòng họ được ơn trở lại,

Chính kẻ đọc những kinh nguyện này sẽ được những bậc trọn lành đầu tiên.

-15 ngày trước khi chết, linh hồn ấy được Cha ban Mình Châu báu để kẻ ấy khỏi đói đời đời. Cha ban Máu Châu báu để nó khỏi khát đời đời,

-15 ngày trước khi chết, kẻ ấy sẽ được ơn thống hối cách trọn tất cả mọi tội lỗi và nhìn biết rõ ràng tội mình đã phạm,

-Cha sẽ đặt dấu Thánh giá toàn thắng trước linh hồn ấy để trợ giúp và đề phòng chống lại các tấn công của địch thù ma quỉ.

Trước khi linh hồn lìa đời, Cha và Mẹ rất yêu dấu, rất đáng mến của Cha sẽ dịu dàng đón nhận, và dẫn đưa linh hồn ấy vào nơi hoan lạc muôn đời. Tới đó Cha sẽ cho linh hồn được uống no nê nguồn mạch bản tính Thiên Chúa. Ơn này Cha sẽ không ban cho những kẻ không đọc những kinh nguyện này. Chính kẻ đọc kinh nguyện này sẽ được những bậc trọn lành đầu tiên.

Nhiều cha mẹ đã dạy con cái, nhiều giáo chức đã dạy học sinh mình đọc những kinh Cứu rỗi này, và các em đã được những ơn bảo vệ, thoát khỏi những tai nạn nguy hiểm tính mạng, cùng được nhiều ơn khác. Nhiều người đã chứng kiến những ơn lạ ấy và làm chứng sự thực.

Cách đọc

– Hỏi: Có cần phải đọc những kinh nguyện này từng ngày, đủ 15 kinh, không được đứt quãng, để được những ơn trọng Chúa hứa không?

– Đáp: Phải gắng sao cho việc đọc những kinh nguyện này được liên tục luôn, nhưng nếu khi có lý do quan trọng mà không đọc được liên tục như lòng mong muốn, sẽ không bị mất những đặc ân Chúa hứa ban, miễn là trong một năm đọc đủ 5480 kinh Chúa dạy đây.

Cần phải đọc cách sốt sắng và chú ý tới những kinh niệng đang đọc. Đó là điều quan trọng.

Những kinh nguyện này có thể dùng để viếng đàng Thánh giá Chúa.

(Trích dịch từ bản Pháp văn “Des Quinze Oraisons approuvees par le Pape Pie IX).

Imprimatur

Sagii, die 24 Aprilis 1903

J. Girard,V.G.

15 BẢN KINH CỨU RỖI CHÚA DẠY

Kinh Thứ Nhất

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là sự êm dịu vô cùng cho mọi người kính mến Chúa, là sự vui vượt mọi thứ vui sướng, khát khao, là hạnh phúc, hi vọng của tội nhân. Chúa đã chứng tỏ rằng: không gì thỏa mãn lòng Chúa bằng được ở giữa nhân loại, đến nỗi khi mãn thời định trước, Chúa đã mặc tính nhân loại vì yêu thương họ.

Xin Chúa nhớ đến bao nhiêu gian khổ Chúa chịu liên miên, từ lúc thụ thai, nhất là tuần tử nạn, như Thánh Ý Thiên Chúa đã tiền định an bài từ thuở đời đời.

Lạy Chúa, xin Chúa nhớ rằng: Trong bữa Tiệc ly từ biệt môn đệ, sau khi rửa chân họ, Chúa đã ban cho các đấng ấy Thịt cực thánh, Máu cực châu báu, đồng thời dịu dàng yên ủi họ, nói tiên tri cho biết cuộc tử nạn sắp tới của Chúa.

Xin Chúa nhớ mọi nỗi phiền sầu, cay đắng giày vò linh hồn Chúa, như chính Chúa đã thổ lộ ra rằng: “Linh hồn Cha buồn khổ chết đi được”.

Xin Chúa nhớ bao nhiêu kinh hãi, âu lo đau đớn tấm thân non nớt Chúa phải chịu trước khi chịu cực hình Thánh giá, tức là sau khi cầu nguyện ba lần, mồ hôi máu trào ra. Chúa bị Giuda môn đệ Chúa phản bội, bị chính dân Chúa đã lựa chọn, ưu đãi bắt trói, bị những chứng nhân giả tạo cáo gian, bị ba quan tòa lên án bất công, vào thời kỳ Chúa còn đang xuân xanh tuổi trẻ, và vào ngày lễ Vượt qua long trọng.

Xin Chúa nhớ Chúa bị lột hết quần áo, phải đeo một manh áo chế diễu, bị che mặt, bị tát, bị vả, bị đội mạo gai trên đầu, tay cầm cây sậy, bị trói vào cột đá, chịu đòn tan nát thân thể, chịu bao nhiêu nhục nhã đê hèn.

Lạy Chúa, để ghi nhớ mọi thống khổ Chúa chịu trước khi tử nạn trên Thánh giá, xin Chúa ban cho con trước giờ chết được lòng thành thực ăn năn tội cách trọn, được ơn xưng nên mọi tội, ơn đền tội xứng đáng, và ơn tha thứ mọi tội lỗi trọng hèn. Amen.

Kinh Thứ Hai

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là sự tự do thật của các Thiên thần, là Thiên đàng vui vẻ, xin Chúa nhớ đến sự buồn phiền kinh hãi Chúa chịu, khi quân thù như đàn sư tử hung dữ vây quanh Chúa, thi đua nhau hành hạ Chúa bằng muôn ngàn lời chửi mắng nhổ vả, đánh đập, và nhiều hình khổ khác chưa từng nghe thấy.

Lạy Chúa Cứu Thế, nhân vì những thống khổ, những lời phạm thượng nhục nhã ấy, xin Chúa thương cứu con thoát khỏi tay quân thù hữu hình vô hình, và dưới bóng che chở của Chúa, cho con tới miền hạnh phúc trọn vẹn đời đời. Amen.

Kinh Thứ Ba

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu, Đấng tạo thành thiên địa, không loài tạo vật nào có thể thu hẹp, hoặc đặt giới hạn cho Chúa. Chúa là Đấng bao gồm cầm nắm mọi sự trong quyền phép Chúa. Xin Chúa nhớ lại những đau đớn rất cay đắng Chúa Chịu, khi quân Do thái trói ghì chân tay cực thánh thiện, non nớt vào Thánh giá, dùng đinh to tày mũi đóng thâu qua bên này sang bên kia, và khi thấy làm khổ Chúa chưa vừa ý thích hung tàn của chúng, chúng lại hô nhau khơi rộng thêm vết thương Chúa, chồng chất đau đớn này trên đau đớn khác, rồi bằng một hành động độc dữ chưa từng thấy, chúng dằn ngửa Chúa ra trên Thánh giá, lôi kéo tứ phía, khiến tứ chi Chúa căng dãn lệch kháp.

Lạy Chúa, nhân danh nỗi thống khổ cực thánh, cực yêu dấu đó, xin Chúa ban cho con lòng kính sợ yêu mến Chúa. Amen.

Kinh Thứ Bốn

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu, là Thầy thuốc trên trời. Chúa chịu treo trên Thánh giá để cứu chữa vết thương chúng con bằng chính vết thương Chúa. Xin Chúa nhớ lại mọi phần thân thể Chúa tan nát, yếu nhược, không phần nào nguyên vẹn, đến nỗi không đau đớn nào sánh ví được với đau đớn Chúa đã chịu.

Từ gan chân đến đỉnh đầu, không chỗ nào không bị làm khổ. Dầu vậy Chúa như quên đau đớn, luôn miệng cầu nguyện Đức Chúa Cha cho kẻ thù rằng: “Lạy Cha, xin Cha tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”.

Nhân vì tấm lòng thương cao cả đó, và để ghi nhớ sự đau đớn này, xin Chúa ban ơn cho chúng con, mỗi lần tưởng niệm đến cuộc tử nạn đắng cay Chúa, được ơn ăn năn tội cách trọn, và được ơn tha thứ mọi tội lỗi. Amen.

Kinh Thứ Năm

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là gương phản chiếu ánh sáng đời đời. Xin Chúa nhớ lại nỗi buồn xưa, khi thấy trong ánh sáng bản tính Chúa, ngoài những kẻ được tiền định cứu rỗi, nhờ công ơn tử nạn đau thương Chúa, một số lớn linh hồn hư đi sa đầy hỏa ngục vì tội lỗi. Chúa đã than khóc nhiều vì thương số người hẩm hiu tuyệt vọng ấy.

Lạy Chúa Giêsu dịu dàng, nhân vì đức từ bi lân tuất Chúa, mênh mông như vực cả biển sâu, nhất là tấm lòng hiền hậu Chúa xử với người trộm lành xưa khi phán: “Hôm nay, con sẽ được ở cùng Cha trên nơi cực lạc”, xin Chúa cũng xử đãi hiền từ với con khi con hấp hối chết. Amen.

Kinh Thứ Sáu

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu, Vua rất khả ái, rất đáng ước ao khao khát. Xin Chúa nhớ lại sự đau khổ xưa, khi bị đóng đanh treo trên Thánh giá, trần truồng như kẻ phàm hèn, họ hàng thân thích đều trốn bỏ, trừ Mẹ rất yêu dấu Chúa, vẫn kiên gan trung thành ở lại bên Chúa trong cơn sầu não, người Mẹ mà Chúa trối lại cho môn đệ tín nghĩa, khi phán: “Thưa Bà, đây là con Bà”. Đoạn phán với Gioan:”Đây là Mẹ con”.

Lạy Chúa Cứu Chuộc con, nhân vì lưỡi giáo đau thương thâu qua lòng Mẹ Chí Thánh khi ấy, xin thương con trong mọi cơn gian khổ xác hồn, xin săn sóc con trong những lúc lầm than thử thách, nhất là giờ mạnh chung. Amen.

Kinh Thứ Bảy

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là suối từ bi bất tận, xưa cũng vì mối tình trìu mến sâu xa, đã phán:”Cha khát”, khát phần rỗi nhân loại. Con nài xin Chúa, lạy Chúa Cứu Chuộc con, đốt lòng chúng con khao khát tiến đức trong mọi việc lành, xin tắt hết mọi lửa dục tình xác thịt, và ham mê những sự phàm trần. Amen.

Kinh Thứ Tám

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là sự êm ái dịu dàng mọi tâm trí. Nhân vì mật đắng giấm chua, Chúa nếm xưa trên Thánh Giá, vì yêu thương chúng con, xin ban ơn cho chúng con rước Mình Thánh, Máu Thánh châu báu Chúa cách xứng đáng lúc bình sinh và trong giờ chết, hầu nên thuộc chữa bệnh, nên nguồn an ủi cho linh hồn chúng con. Amen.

Kinh Thứ Chín

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là sức mạnh tuyệt vời, là vui mừng mọi tâm trí, xin Chúa nhớ lại sự đau đớn Chúa chịu xưa, khi gần tới giờ sinh thì, tâm hồn tràn ngập đắng cay, hao mòn, vì bị quân Giudêu hành hạ hung tàn. Chúa lớn tiếng kêu than, dường như phải cả Đức Chúa Cha từ bỏ rằng:” Lạy Chúa, lạy Chúa, nhân sao bỏ Con”.

Lạy Chúa Cứu Chuộc con, nhân vì sự phiền sầu đó, con nài xin Chúa chớ bỏ con, trong giờ lâm chung hãi hùng đau đớn. Amen.

Kinh Thứ Mười

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là thủy chung nguồn sống, sức mạnh mọi sự, xin Chúa nhớ lại rằng: cũng vì chúng con mà toàn thân Chúa, từ gan chân đến đỉnh đầu, đã chìm ngập trong vực đau thương.

Nhân vì những thương tích cao cả Chúa, xin Chúa dạy con chu toàn giới răn Chúa với hết lòng kính mến chân thành, vì đường giới răn này rất thênh thang rộng rãi, thanh thú êm đềm với mọi kẻ mến yêu Chúa. Amen.

Kinh Thứ Mười một

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là vực từ bi sâu thẳm vô ngần, xin vì các vết thương đau thấu xương tủy ruột gan Chúa, Chúa kéo con, một đứa con khốn nạn đắm đuối trong biển vô nhân bạc nghĩa ra khỏi vực tội lỗi, giấu con vào lỗ thương tích Chúa, khuất Nhan Thánh uy nghiêm thịnh nộ Chúa, cho tới khi nào qua cơn giận công bình chính đáng ấy. Amen.

Kinh Thứ Mười hai

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là gương chân lý, là biểu hiệu đoàn kết, là giây bác ái, xin Chúa nhớ lại muôn vết thương Chúa chịu, từ đầu đến chân, toàn thân tan nát, đầm đìa những dấu máu khả kính.

Ôi sự đau đớn bao la cả thể Chúa chịu trên tấm thân đồng trinh, vì yêu thương chúng con. Lạy Chúa Giêsu dịu dàng vô cùng, còn chi nữa Chúa có thể làm mà Chúa chưa làm vì chúng con ư?

Lạy Chúa Cứu Chuộc con, xin lấy Máu châu báu in mọi vết thương Chúa trên lòng con, để luôn luôn con đọc thấy mọi thống khổ, và tình yêu Chúa.

Chớ chi nhờ sự trung thành tưởng nhớ công ơn tử nạn Chúa, linh hồn con luôn luôn được hưởng hiệu quả sự thương khó Chúa, đức mến Chúa ngày càng tăng tiến thêm trong lòng con cho đến khi nào con tới gần Chúa, là kho của cải, là nguồn sung sướng, mà con sẽ xin Chúa ban cho con trên cõi trường sinh. Amen.

Kinh Thứ Mười ba

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là sư tử thiêng liêng mạnh sức vô song, là vua trường sinh vô địch. Xin Chúa nhớ lại sự đau đớn Chúa chịu khi tàn hơi, kiệt sức tâm thần thân thể, Chúa cúi đầu phán:”Đã hoàn tất mọi sự”.

Lạy Chúa Giêsu, xin vì sự buồn phiền đau đớn ấy, Chúa thương xót con trong giờ mạnh chung, khi tâm hồn con buồn phiền thao thức, tâm trí con bối rối lo âu. Amen.

Kinh Thứ Mười bốn

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là Con duy nhất Đức Chúa Cha, là ánh huy hoàng và là hình tượng bản tính Người. Xin Chúa nhớ lại lời phó thác thiết tha, khiêm nhượng Chúa tâu với Đức Chúa Cha xưa rằng:”Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha”.

Đoạn Chúa thở hơi cuối cùng, khi mà toàn thân Chúa đã rách nát, trái tim tan vỡ, cửa lòng thương mở toang hầu cứu chuộc chúng con.

Lạy Vua cả thần thánh, xin vì sự chết cực châu báu đó, Chúa tiếp sức giúp đỡ con, hầu giao tranh thắng lợi với ma quỉ, xác thịt, thế gian. Cho con chết trước mặt người đời, để hoàn toàn sống cho một mình Chúa.

Trong giờ chết, xin Chúa đón nhận linh hồn con lưu đầy xa quê trở về với chúa. Amen.

Kinh Thứ Mười lăm

Lạy Cha…Kính mừng…

Lạy Chúa Giêsu là vườn nho chính thật phì nhiêu. Xin Chúa nhớ lại những dòng Máu từ xác chí thánh Chúa tuôn ra chan hòa, rộng rãi như trái nho dưới máy ép.

Từ cạnh nương long do lưỡi đòng quân lính đâm thâu, Chúa đã ban hết Máu Nước, không còn qua một giọt nhỏ. Sau hết khi miếng mật dược giơ lên Thánh giá, xác dịu dàng Chúa rũ rượi, sức tâm can kiệt quệ, xương tủy héo khô.

Lạy Chúa Giêsu, xin vì công ơn tử nạn đắng cay này, và những dòng Máu châu báu đổ ra chan hòa, Chúa nhận lấy linh hồn con, khi con bước vào giờ hấp hối hãi hùng khổ sở. Amen.

Kinh Tổng kết

Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin tạo vết thương cho lòng con, để ngày đêm gịot lệ thống hối, đau thương, kính mến trở nên cơm bánh nuôi con.

Xin lôi kéo con hoàn toàn về cùng Chúa, cho trái tim con nên nhà Chúa ngự muôn đời. Chớ chi cách con sinh sống sẽ làm vui lòng Chúa, và đời con sẽ kết liễu một cách đáng khen, để sau giờ lâm chung, con được hưởng phúc Thiên đàng, đời đời đồng thanh cùng các thần thánh, tung hô ca ngợi Chúa. Amen.

✦ Xem thêm: kinh thánh

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *