CN, 11 / 2017 8:45 Sáng | Đức Tin Jesus

Lòng can đảm của cha Sun Zhenhua được người Công giáo ca ngợi nhưng đồng thời cũng khiến ngài bị chính quyền giam cầm

Một linh mục Trung Quốc cao tuổi qua đời sau vụ tai nạn tại công trình xây dựng, được cộng đồng Công giáo công khai và thầm lặng trong giáo phận Ôn Châu tưởng nhớ là một người ngay thẳng luôn đặt lợi ích của Giáo hội lên hàng đầu.

a

Cha Thaddaeus Sun Zhenhua qua đời do bị thương nặng trong chuyến công tác mục vụ. Tai nạn xảy ra trên bến tàu ở Yongjia, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hôm 2-11. Ngài thọ 83 tuổi.

Cha Sun là linh mục thuộc Giáo hội “công khai” ở giáo phận Ôn Châu, nhưng ngài cũng được các linh mục và người Công giáo thuộc Giáo hội thầm lặng tôn trọng vì ngài đã ngăn cản một người đại diện Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc (BCCC) và Hội Yêu nước Trung Quốc (CPA) đọc thư bổ nhiệm trong lễ tấn phong Đức Giám mục Zhu Weifang năm 2010.

Thường thì chính Đức Thánh cha là người bổ nhiệm giám mục nhưng dưới áp lực của chính quyền, các giám mục thuộc Giáo hội công khai ở Trung Quốc thường chỉ dám đọc thư bổ nhiệm của Đức Thánh cha cách bí mật hoặc trước một nhóm ít người, trong khi thư bổ nhiệm của chính quyền được đọc công khai.

Lòng can đảm của cha Sun được người Công giáo khen ngợi, nhưng cũng khiến ngài bị chính quyền giam cầm.

Cha Sun còn viết thư cho các lãnh đạo nhà nước dưới thời Hồ Cẩm Đào, bày tỏ quan điểm của ngài về các chính sách nhà nước đối với Giáo hội Công giáo.

Mặc dù một số giáo sĩ cấp cao xem hành vi như thế là bốc đồng và thiếu suy nghĩ nhưng họ thừa nhận ngài muốn bảo vệ lợi ích của Giáo hội Công giáo.

a

Thomas, người Công giáo thuộc Giáo hội công khai, cho biết cha Sun bất chấp hậu quả để bảo vệ Giáo hội. “Để làm những gì ngài cho là đúng cần làm. Mặc dù không phải dễ, nhưng ngài đúng”, Thomas nói với ucanews.com.

Bày tỏ sự kính trọng

Một ngày sau khi qua đời, thi thể của cha Sun được đặt trong quan tài trong nghi lễ do cha Ma Xianshi, người quản lý giáo phận, chủ tế tại nghĩa trang Công giáo ở Maao.

Sau khi cha Sun qua đời, người Công giáo viếng nhà thờ ở Maao và từ biệt ngài lần cuối từ ngày 3-6/11. Nhiều giáo xứ còn dâng Thánh lễ cầu hồn cho vị linh mục.

Giáo phận cử hành Thánh lễ an táng cho cha Sun vào ngày 6-11, có gần 2.000 người Công giáo tham dự. Vào ngày hôm sau có tổ chức một nghi lễ tiễn biệt nhưng chỉ có các thành viên được chỉ định trong Giáo hội.

Sau nghi lễ, thi thể của cha Sun được đưa đi hỏa thiêu và sau đó được đặt tại nhà giữ tro cốt ở Maao, gần bài vị của Đức cha Vincent Zhu Weifang, người qua đời ngày 7-9, thọ 89 tuổi.

Cộng đồng thầm lặng cũng kêu gọi người Công giáo cầu nguyện cho cha Sun.

Một linh mục yêu cầu giấu tên cho ucanews.com biết có nhiều linh mục thuộc Giáo hội thầm lặng tham dự Thánh lễ an táng mặc dù chính quyền bảo họ không được tham dự.

Chính quyền cũng không cho phép họ gửi vòng hoa nhưng có một điện hoa treo trên xe tang viết: “Cha Sun An Nghỉ” và được cho là của Đức cha Shao Zhumin đang bị bắt giam và các linh mục của ngài.

a

Tình cảm sâu sắc

Thomas cho biết lần đầu tiên anh gặp cha Sun khi anh mới 7 tuổi và nhớ những lần vị linh mục mang theo đàn xếp đến dạy họ thánh ca trong các giờ học giáo lý.

Thomas kể cha Sun có giọng nói hùng hồn. “Trong Thánh lễ, những giáo dân ngủ gật thường bị đánh thức bởi giọng nói hùng hồn của cha, vốn rất khác biệt y như tính cách của ngài vậy”.

Anh kể người Công giáo có cảm tình rất sâu sắc đối với cha Sun.

Một người Công giáo khác là Joseph nói cha Sun có tâm hồn thanh khiết. “Những việc ngài làm phản ánh sự thanh khiết của ngài. Ngài không nghĩ đến tai họa mà chỉ nghĩ đến lợi ích của Giáo hội”.

Ông chia sẻ cha Sun là một người kiên nhẫn lắng nghe và nhiều người Công giáo, đặc biệt là người cao tuổi thích đến gặp ngài xin giải tội.

Cha Sun sinh tại Ruian thuộc Ôn Châu ngày 19-8-1934, và được nhận vào tiểu chủng viện St. Vincent ở Ningpo năm 1947. Nhưng chủng viện bị đóng cửa năm 1953 và ngài buộc phải nghỉ học do những thay đổi nhanh chóng trong tình hình chính trị ở Trung Quốc.

Năm 1984, ngài trở lại giáo phận Ôn Châu và chịu chức linh mục. Sau đó cha Sun tham gia công tác mục vụ tại nhà thờ Longgang, nhà thờ chính tòa Ôn Châu và nhà thờ Yongjia.

Từ năm 2005-2011, ngài làm hạt trưởng hạt Yongjia và chánh xứ nhà thờ Oubei.

Trong những năm cuối đời, cha Sun được thuyên chuyển trở về giáo phận để nghỉ dưỡng nhưng vẫn cố gắng tiếp tục làm công tác mục vụ.

(UCAN 10.11.2017)