T2, 04 / 2020 10:45 Sáng | Đức Tin Jesus

Các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ Thủ Thiêm hơn trăm năm tuổi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được giữ lại.

Trao đổi với VnExpress chiều 4/2, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm hơn trăm năm tuổi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

“Riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị”, ông Mạng nói và cho biết tại buổi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm mới đây, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.

Theo ông Mạng, chủ trương chung của Thường trực Thành uỷ TP HCM đối với hai công trình tôn giáo tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là như thế và việc này sẽ tiếp tục được bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng trong thời gian tới.

Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành Trung ương hôm 12/1, Chủ tịch UBND TP HCM đã kiến nghị được tiếp tục triển khai dự án khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô từ 10 lô đất (tổng mức đầu tư 2,1 tỷ USD) giảm xuống quy mô 6 lô đất (tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD).

Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng (Dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ Thủ Thiêm). Đồng thời, cho thành phố rút gọn từ 7 xuống còn 4 nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Lotte thực hiện dự án.

Kiến trúc của Nhà thờ và Tu viện của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được các nhà nghiên cứu về văn hoá, kiến trúc đánh giá là đặc sắc và là một phần di sản của vùng đất Sài Gòn.Hai công trình tôn giáo này đã tồn tại hơn 100 năm qua. Trong đó Nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859, còn Tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh giá có mặt từ năm 1840.

Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm nằm trong khu chức năng 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước đây, TP HCM từng có kế hoạch giải tỏa toàn bộ các công trình này để xây dựng khu chức năng số 2A của Khu đô thị Thủ Thiêm.

Khu đô thị Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996. Đây là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp… được mở rộng của TP HCM. Khu đô thị này được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay.

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 7/9 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong – Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, đã có 3 lần gặp gỡ người dân để trao đổi về các chính sách bổ sung mà thành phố dự kiến áp dụng.