Thánh lễ Việt ở xứ đền chùa

Chiều 28.11, các tín hữu Việt Nam hành hương Yangon nhân chuyến tông du của Ðức Phanxicô đã dự thánh lễ cùng cộng đoàn di dân người Việt tại Myanmar, do Ủy ban Mục vụ Di dân – HÐGM Việt Nam tổ chức tại nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả.

Ðoàn của chúng tôi rời khách sạn khoảng một tiếng trước khi diễn ra thánh lễ vì phải đi bộ. Nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả nằm rất gần Tòa Tổng Giám mục Yangon, nơi Ðức Giáo Hoàng lưu trú trong chuyến viếng thăm, nên thuộc khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt. Xe cộ rất hạn chế ra vào, xe buýt không thể đưa đoàn đi dự lễ. Suốt đoạn đường đi bộ hơn 2 cây số, cứ vài chục mét lại thấy một nhóm cảnh sát đứng trực bảo vệ.

Khi chúng tôi đến nơi, nhiều anh chị em đã có mặt. Càng đến gần giờ lễ, thánh đường càng đông người và sau cùng thì chật kín. Những người đến sau phải ngồi ở bên ngoài. Theo cha chánh xứ người Myanmar, với độ “phủ kín” như thế, có hơn 800 tín hữu tham dự, hơn xa so với ước lượng ban đầu. Ngoài khách hành hương đến từ khắp Việt Nam, cộng đoàn di dân người Việt ở Myanmar có mặt cũng khá đông. Có người còn rủ cả gia đình cùng dự lễ nên không khí rất ấm áp, thân tình. Ðối với anh chị em kiều bào, được tham dự một thánh lễ “như ở nhà” ngay tại Yangon là một điều vô cùng đặc biệt. Còn với khách hành hương, sau vài ngày lạ nước lạ cái, được nghe lời kinh và những bài thánh ca quen thuộc bằng tiếng Việt vang lên nơi xứ người thật sự là kỷ niệm khó quên.

Thánh lễ do Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục GP Bà Rịa chủ tế, đồng tế có Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho và các linh mục Việt Nam tham gia chuyến hành hương lần này. Trong phần giảng lễ, Ðức cha Phêrô dí dỏm: “Ðang ở Myanmar mà cứ ngỡ đâu là Việt Nam, chưa bao giờ có cộng đoàn Việt Nam đông như thế “xâm lăng” nhà thờ Myanmar”. Cũng nhân chuyến tông du của Ðức Giáo Hoàng, ngài kêu gọi cộng đoàn hiệp thông với Ðức Thánh Cha, cùng cầu xin Chúa cho việc loan báo Tin Mừng tại Myanmar trổ sinh hoa trái.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận