CN, 11 / 2017 4:59 Chiều | Đức Tin Jesus

Một vị mục tử đang giúp các tín hữu lãnh nhận bí tích Hòa Giải bằng phương thức khó tin là đưa xe cứu thương đến nơi cần sự cứu rỗi đối với tâm hồn.

Lòng nhân hơn lễ tế

“Misericordiam volo et non sacrificium”, có nghĩa là “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế”. Những dòng chữ này được in trên thành một xe cứu thương, bên cạnh hình ảnh của Chúa Giêsu Thánh Tâm. Trong bộ dạng mới, chiếc xe trước đây chỉ dùng trong những trường hợp cần đưa khẩn cấp người đến bệnh viện đã đảm nhận nhiệm vụ mới: “cứu chữa” linh hồn. Và người cầm lái là cha Michael Champagne của Cộng đoàn Chúa Giêsu Chịu Ðóng Ðinh tại bang Louisiana, Mỹ.

Ý tưởng biến xe cứu thương thành tòa giải tội di động đã bắt đầu hình thành khi linh mục Michael còn là tuyên úy của một bệnh viện. Chứng kiến cảnh đoàn xe cứu thương tất bật đưa người đến chữa trị, cha Michael nghĩ đến chuyện thành lập “Ðơn vị Chăm sóc Linh hồn” (SCU), thông qua hình ảnh phổ biến, dễ liên tưởng và lại gây tác động mạnh này. Vị linh mục ôm ấp ước vọng lái chiếc xe đặc biệt đến khắp ngóc ngách của tiểu bang Louisiana, tạo điều kiện cho những tín hữu vì lý do nào đó đã rời xa Chúa có cơ hội được xưng và giải tội. Khi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô công bố Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, kêu gọi các cộng đoàn, giáo xứ hãy tích cực hơn nữa trong nỗ lực đưa các con chiên lạc quay về, cha Michael đã biến giấc mơ thành hiện thực.

Trước khi khởi động dự án vào tháng 11.2015,  cha đã cho người trang hoàng lại, bên trong có cả tòa giải tội, chuỗi, Kinh Mân Côi, Kinh Thánh, sách suy niệm Lời Chúa. Một năm rưỡi sau, cha Michael đã đi qua hơn 13.000 km, giải tội khoảng 4.000 lượt, trong đó có những người đã không đến nhà thờ suốt 50 năm. Ngài lái xe khắp nơi, đậu bên ngoài các nhà hàng, phòng tập thể thao, trung tâm mua sắm, đến thăm nhà dưỡng lão và xuất hiện thường trực tại những nơi tổ chức lễ hội cho cộng đồng. Vị linh mục chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng không thật sự tin tưởng cách tiếp cận này có thể mang đến hiệu quả”. Thế nhưng, môi trường thân thiện và thoải mái đã tạo nên sự khác biệt. “Nhiều người chẳng hề lui tới nhà thờ trong 30, 40 năm rất ngần ngại khi quay lại, nên chúng tôi chỉ cần có mặt tại những nơi mà họ thường xuất hiện là được”, theo cha Michael.

Xưng tội trở lại sau nhiều năm

Trên tạp chí America, nữ tác giả người Mỹ Sonja Livingston đã trình bày trải nghiệm của bản thân qua bài viết “Bằng cách nào mà ở vùng đồng quê Cajun, một chiếc xe cứu thương cũ đã giúp tôi có thể xưng tội trở lại”. Theo Trung tâm Nghiên cứu Hoạt động Truyền giảng Phúc Âm, trụ sở tại Washington D.C, chỉ có khoảng 2% số tín hữu Công giáo tại Mỹ xưng tội mỗi tháng, 12% từng đi xưng tội một lần trong năm, và 75% thỉnh thoảng hoặc chẳng bao giờ làm điều đó. Bà Livingston là một trong số này. 30 năm trôi qua, bà đã quay lại nhà thờ thời niên thiếu, nhưng lại chẳng thể nào quỳ xuống tòa giải tội. Nghe câu chuyện về xe cứu thương cứu rỗi linh hồn, bà quyết định lặn lội đến St. Martinville gặp cha Michael với hy vọng có thể xưng tội được sau nhiều năm.

Cha Michael đã mời bà Livingston cùng lên đường với đội SCU vào ngày kế. Họ đậu xe tại những nơi công cộng và đông đúc người qua lại. Bà chứng kiến nhiều người chào và ôm các nữ tu, cảm ơn họ đã đến trước khi chờ đến lượt mình. Một số người khá căng thẳng trước khi bước vào, nhưng tất cả đều ra về với gương mặt nhẹ nhõm hơn hẳn. Tại một thời điểm trong cuộc hành trình, bà Livingston cuối cùng đã bước vào “tòa giải tội di động” sau nhiều năm không có can đảm.

Cha Michael cho hay nhóm của ngài đã bổ sung một chiếc xe kéo U-Haul vào đội, biến nó thành “Church-Haul”, đặc biệt dùng cho các hoạt động tại nhà dưỡng lão. “Chúng tôi có thể đưa xe đẩy vào đó”, vị linh mục cho biết, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều người được xưng tội trong tương lai.

Theo: cgvdt