Người mang Kinh Thánh đến tay mọi người

Chịu chức linh mục năm 1998, từ đó đến nay, cha Giuse Phạm Thọ (chánh xứ Chính Tâm – GP Phan Thiết) đã coi sóc các giáo xứ Thanh Xuân, Đông Hà, Cù Mi, trước khi về nhận sở Chính Tâm vào tháng 8.2008. Trong chặng đường gần 20 năm mục vụ của mình, ưu tiên của cha là mang Kinh Thánh đến với mọi người. Tại giáo xứ Chính Tâm hiện nay, cha còn phát động chương trình “nhà nhà có Kinh Thánh, người người đọc Kinh Thánh”. CGvDT đã có cuộc trao đổi ngắn với cha Giuse về những hoạt động này.

Linh mục Giuse Phạm Thọ

CGvDT: Từ đâu cha lại có ý tưởng mang Kinh Thánh đến tay từng tín hữu?

– Cha Giuse Phạm Thọ: Trên thế gian không ai có phúc hơn Ðức Maria vì Mẹ đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Hay như Thánh Giêrônimô từng nói, không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô. Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng từng mong ước mỗi người có một cuốn để bỏ túi. Nói vậy để thấy, với người Công giáo, Kinh Thánh mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không biết đến Kinh Thánh thì những việc làm chỉ là hình thức bề ngoài… Tuy đây là cốt lõi của đạo nhưng có vẻ như hiện nay, nhiều giáo dân vẫn chưa chú trọng đến việc đọc cuốn sách thánh thiêng này. Riêng với bản thân tôi, Lời Chúa đem lại cho tôi sự bình an và niềm vui đích thực. Lời Chúa là một kho báu chứa đầy sự khôn ngoan, giúp giải quyết mọi nan giải trong đời sống một cách nhẹ nhàng. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi lấy Tin Mừng làm kim chỉ nam cho cuộc sống thì tại sao lại không chia sẻ niềm hạnh phúc đó cho những anh chị em mà Chúa đã trao để mình phục vụ.

Cha đã thực hiện chương trình này từ lúc nào?

– Hơn 20 năm qua, từ ngày đầu của đời tận hiến, tôi đã luôn ý thức mang Lời Chúa đến với mọi người, không chỉ qua việc rao giảng mà còn phân phát hơn 30.000 cuốn Kinh Thánh, qua các hình thức như tặng cho bà con hay bán với giá một nửa. Mục tiêu của tôi là khi nào còn khả năng, ngày đó còn tiếp tục để mỗi người có một cuốn Kinh Thánh. Lời Chúa đem lại bình an, hạnh phúc cho đoàn chiên. Chủ chăn như tôi cũng được vui lây. Không có Lời Chúa thì mọi thứ đều vô giá trị.

Còn có cách nào khác để cổ vũ việc đọc Thánh Kinh của bà con giáo dân không, thưa cha?

– Cùng với cha phó, thầy giúp xứ, chúng tôi thường đi đến nhà giáo dân để đọc Lời Chúa và chỉ cho tín hữu cách thực hành. Mỗi dịp thuận tiện như buổi gặp gỡ cộng đoàn, tôi cũng hay nhắc nhở bà con. Trước thánh lễ, mọi người tham dự cùng đọc chung bài Tin Mừng của ngày hôm đó, khi này cha chủ tế sẽ có bài dẫn giải ngắn và không quên nhắc nhở về giá trị tôn quý Lời Chúa, nguồn sống thiêng liêng cho Kitô hữu… Cũng nhờ vậy, tôi cảm thấy người tín hữu đã biết vận dụng tinh thần Tin Mừng vào đời sống nhiều hơn. Ðó là lý do khiến tôi luôn cố gắng để có thể phổ biến Kinh Thánh đến nhiều người hơn nữa.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận