Linh hồn mình bởi đâu mà có?

Hỏi: Linh hồn của mình ở đâu mà có ??? Sự khác nhau giữa linh hồn người đang sống và người đã chết?, những người bị điên thì linh hồn ra sao?

Trả lời:

– Theo Giáo lý đạo Công giáo ban hành năm 1992 số 362-366 thì: Loài người có xác vật chất và hồn linh thiêng.

– Xác do cha mẹ sinh thành, hồn do Thiên Chúa tạo dựng và phú vào xác sau khi đậu thai lúc nào không ai rõ. Nhờ hồn làm cho xác thành con người.

– Vì hồn linh thiêng nên mắt ta không thấy, nhưng ta thấy kết quả hoạt động của hồn như lí trí, tình yêu, thích tự do, biết điều lành điều dữ…mà con vật không có khả năng này.

– Khi còn sống trên đời, phải gắng cho hồn được ơn cứu độ. Chúa Giêsu phán:“Ai được lời lãi  cả trần gian mà thiệt mất phần hồn đời sau (ý nói sa hỏa ngục), nào có lợi gì, lấy gì đổi lại cho cân?” (Matthêu 16, 26).

– Có những người, theo sự quan phòng của Chúa, họ bị điên loạn từ ngày còn nhỏ và trong suốt cuộc sống, Thiên Chúa yêu thương họ cách riêng, ta cũng nên yêu thương giúp đỡ họ. Những người không được bình thường này, ý tưởng, lời nói, hành động của họ được giảm qui trách kết tội trước xã hội và Thiên Chúa. Phần thưởng dành cho họ thế nào chỉ có Chúa biết.

– Khi người ta chết, hồn lìa xác để chịu Chúa phán xét về cuộc sống tốt hay xấu trên đời, sau đó hồn lên Thiên đàng (không có tội trọng hay tội nhẹ, đã đền tội đủ), hay xuống Hỏa ngục (phạm tội ác mà không ăn năn, không đền tội), hay vào Luyện ngục một thời gian lâu mau, để đền tội mình chưa đền đủ trước khi chết, chờ được lên Thiên đàng. Người còn sống có thể cầu nguyện, cứu giúp họ ra khỏi chốn này mau hơn.

(Người ta cũng có thể cầu cho linh hồn người còn đang sống nữa. Hàng ngày trong thánh lễ, linh mục vẫn cầu cho người còn sống cũng như người đã qua đời, giáo dân cũng cầu như vậy cho ông bà, cha mẹ, vợ chồng con cái và cho chính mình. Có thể xin lễ cầu cho mình, mình được dự lễ ấy để mình được những ơn lành như ý xin).

Xác thì theo luật tự nhiên, khi tim không đập nữa, máu không chạy thì đâm thối rữa, phải đem đi chôn.

– Đến ngày tận diệt thế gian này (chỉ có Thiên Chúa biết), hồn sẽ nhập vào xác mình, (dù xác đã bị thú dữ ăn thịt, đã tan tành, cũng sẽ được thu lại) để mãi mãi  (đời đời) lên Thiên đàng với nhau, hay xuống Hỏa ngục cả hồn lẫn xác. Chuyện đời đời không phải là chuyện nhỏ, nên ta phải gắng để được cứu độ.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận