Họ đạo vươn lên giữa vùng đất trũng

Nằm ngay trên tuyến đường xa lộ Hà Nội, cách cầu Đồng Nai khoảng 300 mét, ngôi nhà thờ Nghĩa Sơn (hạt Biên Hòa, GP. Xuân Lộc) sừng sững vươn lên như niềm tin yêu mạnh mẽ của những người con nơi xứ đạo vùng giáp ranh với Sài Gòn.

Họ đạo vươn lên giữa vùng đất trũng

Họ đạo vươn lên giữa vùng đất trũng

Trên chặng đường 60 năm

Năm 1956, một số giáo dân gốc xứ Nghĩa Chính – Tri Lai thuộc giáo phận Thái Bình di cư vào Nam, định cư tại khu vực đồi Long Sơn, Dĩ An, Biên Hòa dưới sự hướng dẫn của cha Micae Nguyễn Khắc Tuần, nguyên chánh xứ Long Bình. Tại đây, họ đã dựng nên ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng tre lá thô sơ để cùng nhau đọc kinh cầu nguyện. Đến năm 1960, nhà nguyện mới bằng gạch đá mới được xây lên. Mọi việc tưởng đã ổn nhưng hai năm sau, nhà nguyện buộc phải di dời vì nằm trong quy hoạch mở đường xa lộ Sài Gòn – Biên Hòa. Ngày 19.5.1966, Đức cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi giáo phận Xuân Lộc đã nâng giáo họ Long Sơn lên thành giáo xứ Nghĩa Sơn và cắt cử cha Antôn Nguyễn Tứ Đại về trông coi. Vượt qua nhiều khó khăn, cha Antôn đã cùng với cộng đoàn xây dựng nhà thờ và nhà xứ mới để Dân Chúa có nơi sinh hoạt phụng vụ.

Nhà thờ Nghĩa Sơn

Nơi đây vốn là vùng đất trũng thuộc lưu vực sông Đồng Nai, sông lạch chằng chịt, cư dân sống lênh đênh trên những chiếc thuyền ghe, bám víu dòng sông mưu sinh bằng nghề chài lưới. Họ đạo được thành lập, họ neo thuyền cập bến gần nhà thờ, dựng nhà để an cư lạc nghiệp. “Ngày mới đến chúng tôi cắm cọc, làm nhà sàn để ở trên sông, rồi từng chút cùng nhau đắp đất, đổ nền xây nhà định cư. Đời sống vật chất tuy khổ cực nhưng vẫn ấm lòng vì luôn có niềm tin”, ông Đào Văn Tích, người gắn bó lâu năm với xóm chài xưa (nay gọi là xóm chài khu Phêrô) hồi tưởng. Cũng theo ông Tích, vào khoảng 30 năm trước, nghề đánh bắt cá vẫn là nguồn thu chủ yếu tại đây, nhiều người dân còn tổ chức nuôi cá bè để tăng thêm thu nhập. Về sau do nguồn nước bị ô nhiễm, việc đánh bắt, nuôi cá không thuận lợi khiến cuộc sống càng thêm lao đao nhưng họ vẫn cố bám lấy mảnh đất này. Khu công nghiệp Biên Hòa được thành lập giúp người dân có thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời cũng thu hút cư dân nhiều nơi khác đổ về lập nghiệp tạo thêm nét đa dạng phong phú cho giáo xứ.

Khi cha cố Antôn qua đời năm 2001, linh mục Giuse Đỗ Đức Trí được bổ nhiệm làm chánh xứ. Với sự trẻ trung và lòng hăng say phục vụ, cha Giuse đã cùng giáo dân xây nhà giáo lý, tháp chuông và nhà xứ. Khi công trình còn dang dở, cha được Đức Giám mục giáo phận cử sang du học tại Philippines nên phần còn lại của công việc được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Công, chánh xứ An Bình, kiêm quản nhiệm giáo xứ Nghĩa Sơn. Đến thời cha Giuse Nguyễn Tiến Thịnh được bổ nhiệm về phụ trách giáo xứ năm 2008, ngài đã chăm lo mục vụ về đức tin cho cộng đoàn, tổ chức đoàn hội và thực hiện các việc bác ái.

Đoàn rước trong lễ Thánh Giuse bổn mạng giáo xứ

Từ năm 2009, linh mục Giuse Hoàng Văn Trung được thuyên chuyển về chăm sóc họ đạo cho đến ngày nay. Cũng như các vị tiền nhiệm, cha hết lòng quan tâm công tác mục vụ, tạo mọi điều kiện cho giáo dân có cơ sở vật chất để sinh hoạt phụng vụ qua việc nâng cấp nhà giáo lý, quy hoạch lại khu nghĩa trang giáo xứ, khởi công xây dựng thánh đường mới do ngôi nhà thờ cũ đã trở nên chật hẹp và thường xuyên bị ngập nước. Từng bước, vị chủ chăn đã góp phần vào khuôn mặt mới của họ đạo hôm nay.

Hình dáng tươi đẹp

Giáo xứ Nghĩa Sơn tọa lạc tại vùng tam giác ranh giới của ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Địa bàn trải rộng trên diện tích 12km với khoảng 3000 tín hữu thuộc 901 gia đình. Trước những năm 2000, ngoài tên gọi trên bản đồ địa bàn này còn có một cái tên phi chính thức là “Ngã ba sung sướng”. Nơi đây có lúc được xem là điểm nóng do tình hình an ninh trật tự phức tạp gây ảnh hưởng về đạo đức và lối sống. Điều này đã khiến không ít người lắc đầu e ngại. Các linh mục phụ trách xứ đạo đã không ngừng kêu gọi, khuyên bảo, kết hợp với chính quyền thiết lập lại trật tự. Với sự nỗ lực không ngừng của cả vị chủ chăn lẫn con chiên, bầu khí xung quanh xứ đạo đã dần dần được cải thiện. Sự thay đổi rõ rệt về an ninh trật tự giúp mọi người yên tâm sinh sống.

Bữa cơm nhân ái mỗi thứ tư đầu tháng

Hiện trong xứ có 15 hội đoàn phát triển mạnh mẽ với nhiều hoạt động thường xuyên. Do địa bàn giáo xứ trải rộng, hệ thống giao thông phức tạp, trường học thiếu, các em phải đi học rải rác ở nhiều nơi nên rất khó khăn trong việc quy tụ thiếu nhi tham gia sinh hoạt tại nhà thờ. Bên cạnh việc điều chỉnh lại giờ lễ, giờ học giáo lý cho phù hợp, giáo xứ còn thuê xe đưa đón các thiếu nhi ở xa về tham dự thánh lễ vào mỗi Chúa nhật. Những hoạt động sôi nổi như thu gom ve chai gây quỹ, múa lân Trung thu, hội thao… được tổ chức đều đặn, tạo sân chơi thu hút các em tham gia giao lưu học hỏi. Đối với giới trẻ, ngoài các chương trình huấn luyện bồi dưỡng thường niên, các buổi tĩnh tâm cầu nguyện, họ còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa như thi đấu bóng đá, cắm trại, thiện nguyện… Cha chánh xứ cho biết: “Giáo xứ nằm ở giao điểm giữa ba tỉnh và gần hai thành phố lớn nên nhiều bạn trẻ dù bận rộn đi học hay đi làm ở Sài Gòn, Biên Hòa song vẫn thường xuyên tham gia hoạt động của xứ đạo”.

Các sinh hoạt đoàn thể, chương trình bác ái, từ thiện cũng được giáo dân quan tâm đặc biệt. Ngoài các đợt tổng lạc quyên của giáo phận, các hoạt động từ thiện do từng nhóm hay cá nhân thực hiện, Ban Bác ái cũng xây dựng những chương trình “đi ra vùng ngoại biên” đầy ý nghĩa. Hằng tháng, giáo xứ có buổi phát gạo cho hộ nghèo. Mỗi thứ tư đầu tháng đều có “Bữa cơm nhân ái” với hơn 120 phần cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Thêm vào đó là các chuyến đi từ thiện đến với anh chị em nghèo ở vùng Kontum, Đăk Lăk vào dịp Tết, Giáng sinh để trao tận tay họ những phần quà nhu yếu phẩm. Mỗi việc làm đều chứa đựng tinh thần liên đới của những người con xứ đạo. “Dù nhiều hay ít, chúng tôi cũng muốn góp phần nhỏ của mình để nâng đỡ người khác mong đem lại niềm vui cho mọi người”, bà Nguyễn Thị Xuân, một giáo dân nói.

Nghĩa Sơn ngày nay mang hình dáng tươi đẹp với cơ sở vật chất khang trang và đời sống đạo ngày càng được  thăng tiến.

MAI LAN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận