CN, 11 / 2017 8:35 Sáng | Đức Tin Jesus

Hưởng ứng thông điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Ngày thế giới vì người nghèo được tổ chức vào ngày 19.11.2017, nhiều giáo phận, xứ đạo khắp cả nước đã có nhiều chương trình ý nghĩa hướng đến các hoàn cảnh khó khăn.

Tại Tòa Tổng Giám mục TGP.TPHCM, ngay từ sáng sớm, đông đảo anh chị em trong địa bàn Sài Gòn đã tề tựu về tham dự buổi họp mặt với chương trình trao quà bác ái miễn phí và suất ăn từ thiện do ban Caritas TGP tổ chức. Tham dự có các tín hữu Công giáo lẫn anh chị em ngoài Công giáo, trong đó nhiều người già cả neo đơn, tật nguyền, hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, ban Caritas cho biết, về mặt truyền thông, cha giám đốc Caritas Việt Nam Vinhsơn Vũ Ngọc Ðồng đã thông báo đến các xứ đạo để anh em khắp nơi cùng tham gia. Ðược sự mời gọi của Ðức TGM Phaolô Bùi Văn Ðọc, Caritas TGP chuẩn bị chương trình cho hơn 600 tham dự viên.

Nhiều chương trình bác ái ý nghĩa đã được tổ chức tại các giáo phận nhân dịp này, như giáo dân và bà con nghèo thuộc 12 giáo hạt (GP Xuân Lộc) đã tập trung về với Trường Cao đẳng Hòa Bình, giáo xứ Lai Ổn (huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai), để tham dự thánh lễ, cầu nguyện và san sẻ tinh thần huynh đệ qua việc bác ái. Hàng trăm cụ già được các y bác sĩ khám và phát thuốc miễn phí. Trong buổi gặp gỡ này, Ðức cha giáo phận Giuse Ðinh Ðức Ðạo chia sẻ với cộng đoàn:“Chúng ta đón nhận hoàn cảnh sống và tin tưởng dù cuộc đời chúng ta thế nào, Chúa vẫn ở bên cạnh. Với lòng tin tưởng, mỗi người sẽ tìm được sự bình an trong tâm hồn. Những người nghèo, đau yếu bệnh tật không có gì cho ai khác nhưng cũng có thể trở thành ân nhân của giáo phận khi thánh hóa đau khổ, dâng cái đau khổ của mình cho Giáo hội”. Ngài cũng mời gọi mọi người nâng đỡ những anh chị em đói nghèo để tất cả cùng nhau vươn lên, sống cuộc sống đầy tốt đẹp.

Cùng ngày, hai họ đạo Kinh Lý và Cờ Ðỏ thuộc GP Cần Thơ đã tổ chức “Ngày thế giới người nghèo”, với sự hiện diện của đông đảo bà con, cùng tham dự thánh lễ, chung vui với bữa ăn huynh đệ và nhận quà của một số ân nhân.

Các cụ già neo đơn là những người rất được quan tâm trong Ngày người nghèo (ảnh; truyền thông GP Cần Thơ)

Công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão số 12 và lũ lụt đang được các thành phần Dân Chúa tại miền Trung ráo riết thực hiện. Ngày thế giới dành cho người nghèo, Chúa nhật 19.11 vì thế càng trở nên ý nghĩa. Hàng ngàn nhà giáo dân bị nhấn chìm suốt nhiều ngày liền ở Ðà Nẵng giờ đã được nhận đợt quà thứ hai, thứ ba. Việc sửa sang nhà cửa, trang hoàng nhà thờ sau bão cũng đang diễn ra rất tích cực. Anh Từ Ngọc Hòa, đại diện giới trẻ GP Ðà Nẵng cho biết, các bạn trẻ đã về thăm nhiều giáo xứ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ban điều hành Giới trẻ cũng đã quyết định chuyển số quà đến cho giáo xứ Trung Phước trước tiên, vì đây được cho là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ngày 19.11, các giới trẻ Ðà Nẵng cũng đã có chuyến thăm, tặng quà cho giáo xứ Phú Hương, giáo họ Giuse.

Trong ngày 19.11, Ðức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục GP Phát Diệm chủ sự thánh lễ trong chương trình đại hội Vì người nghèo do Caritas hạt Thanh Oai – Hòa Bình tổ chức tại giáo xứ Ðại Ơn (TGP Hà Nội), với sự tham dự của hơn 500 tín hữu. Sau lễ, Ðức cha Giuse đã tặng quà cho các tham dự viên là những người có hoàn cảnh không may trong các xứ đạo. Ngay từ sớm, gần 700 trong tổng số 840 người khuyết tật, bệnh tật từ các giáo xứ trong giáo hạt Phủ Lý cũng đã quy tụ về nhà thờ xứ Sở Kiện để tham dự thánh lễ do Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành. Ban tổ chức đã chuẩn bị các phần quà cho những người tham gia.