Đức cố giám mục được ca ngợi khôi phục giáo phận nghèo nàn

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang xây dựng hàng chục nhà thờ mới và cải thiện đời sống của các linh mục

Đức cố giám mục được ca ngợi khôi phục giáo phận nghèo nàn

Đức cố giám mục được ca ngợi khôi phục giáo phận nghèo nàn

Người Công giáo thương tiếc sự ra đi của một giám mục đã can đảm tái thiết giáo phận Thái Bình trong thời kỳ khó khăn cấm cách.

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên giám mục giáo phận Thái Bình, đã qua đời tại tòa giám mục hôm 5-10 sau gần hai năm bị tai biến. Hưởng thọ 86 tuổi.

Hàng chục ngàn người đã tham dự lễ an táng của ngài do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế hôm 9-10.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, nguyên đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã ca ngợi sự tận tụy phục vụ giáo phận của đức cố giám mục.

Gần 30 giám mục và hàng trăm linh mục từ nhiều nơi đã đến dâng thánh lễ.

Giáo dân xếp hàng dài để vào kính viếng và cầu nguyện cho ngài.

Sinh năm 1931 tại Hà Nội, Đức cha Sang theo học tại các chủng viện ở địa phương từ 1946-1954.

Ngài tháp tùng các giáo sĩ và chủng sinh di cư vào miền Nam khi đất nước bị chia đôi năm 1954, nhưng ngay sau đó đã trở lại Hà Nội.

Sau khi lãnh chức linh mục năm 1958, ngài phục vụ các giáo xứ và dạy học tại các chủng viện trong giáo phận Hà Nội.

Ngài được tấn phong giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội năm 1981 và được bổ nhiệm làm giám mục Thái Bình chính năm sau đó. Ngài nghỉ hưu năm 2009.

Linh mục Thomas Aquino Đoàn Xuân Thỏa, 72 tuổi, chính xứ Châu Nhai, đã miêu tả Đức cha Sang giống như một người thợ lành nghề được Chúa gửi đến cải tạo vườn nho đang khô cằn, héo úa.

“Tôi còn nhớ mãi giây phút lịch sử khi Ngài về nhậm chức giáo phận, qua phà Tân Đệ sang đất Thái Bình, ngài đã quỳ xuống hôn đất làm xúc động mọi người cùng đi”, cha Thỏa kể.

Đức cố giám mục đối thoại với chính quyền để xin hợp thức hóa các linh mục chịu chức không có phép chính quyền. Ngài cũng phong chức cho các thầy lớn tuổi nữa.

“Tôi sung sướng vô cùng và không bao giờ quên ơn Ngài vì đã phong chức linh mục cho tôi khi tôi đã 49 tuổi”, Cha Thỏa nói.

Nhiều linh mục phải sống trong cảnh âm thầm phục vụ tại các xứ, thậm chí về quê nhà sống ở với gia đình và chịu sự bách hại hạn chế, tù đày.

Sau nhiều năm Đức cha Sang còn tìm cách cải thiện hoàn cảnh sống của các linh mục tại các xứ nghèo, kể cả việc xây các nhà vệ sinh cho họ.

Ngài còn khôi phục lại hoạt động của Chủng viện Thánh Tâm năm 2008 để dạy bổ túc cho 30 thầy lớn tuổi không vào được các chủng viện khác.

Hiện nay chủng viện vẫn tiếp tục hoạt động và thu nhận các chủng sinh từ nơi khác.

Các nữ tu dòng Đa Minh được ngài gửi đi học ở miền Nam và trở lại giúp phát triển các cộng đoàn ở miền Bắc.

Đức cố giám mục còn xây dựng hàng chục nhà thờ mới và hỗ trợ đào giếng nước cho các cộng đồng.

Ngài còn khởi xướng đại hội giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần đầu năm 2003. Đại hội đã trở thành sự kiện hàng năm của các giáo phận.

Ngài cũng đảm nhận chức tổng thư ký và phó chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, cũng như chủ tịchủy ban giáo dân.

Nguồn tin: UCAN

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận