Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Sẽ Là Giám Mục Tiên Khởi Gp Hà Tĩnh

Nhiều nguồn tin mới đây loan báo cho hay từ năm 2013, sau khi về làm Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều công sức trong việc đề xuất Hôi đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Thánh cho chia tách Giáo phận Vinh thành Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh.

Đến tháng 1/2018 trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-20/01/2018, ngày 18/01, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh, Đức Cha Antoine Camilleri đã đến làm việc với Chính phủ Việt Nam trong đó có nhiều nội dung bàn về việc thiết lập quan hệ ngoại giao, việc chia tách một số giáo phận…

Đến thời điểm hiệt tại, việc chia tách Giáo phận đã được thông qua, và việc bổ nhiệm Tân Giám mục Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đang được xem xét”.

Theo nguồn tin thì Giáo phận Vinh hiện nay, nơi có số giáo dân là 523.046 người, chiếm 10% dân số toàn vùng, với hơn 284 Linh mục triều và dòng; là giáo phận có số giáo dân đông thứ ba của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau Giáo phận Xuân Lộc và TGP Sài Gòn -Tp Hồ Chí Minh sẽ được tách làm hai. Gồm Giáo phận Vinh đứng chân trên địa bàn Nghệ An và Giáo phận Hà Tĩnh đứng chân trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Cũng theo nhiều nguồn tin, Đức cha Chủ chăn GP Vinh hiện nay là Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp sẽ được Tòa thánh bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh. Đức cha coi sóc Giáo phận Vinh sẽ do Tòa thánh tiến cử và chỉ được bổ nhiệm khi có sự đồng thuận từ nhà nước.

Việc Đức cha Phaolô vào Hà Tĩnh được cho là thông tin hết sức bất ngờ và sốt dẻo nhất. Một số người khi bình luận điều này cho hay: Do Gp Hà Tĩnh mới tách lập nên cần một chủ chăn có kinh nghiệm như ĐỨc cha Phaolô và đó là lí do ngài được Tòa thánh mời gọi trên cương vị mới. Nhưng một số ý kiến khác lại cho rằng: Việc Đức cha Phaolô ra đi là một sự thỏa hiệp từ Tòa thánh trong bối cảnh tại Giáo phận Vinh liên tục xảy ra những phức tạp; và đó sẽ là sẽ là điều kiện để Tòa thánh và vị Giám mục tân cử của Giáo phận Vinh mới chấn chỉnh, chỉnh đốn lại tình trạng “bất tuân”, thiếu đức vâng lời của một số chức sắc tại Giáo phận này; xử lý số chức sắc vi phạm pháp luật, giáo luật và có thái độ chống chính quyền… để Giáo phận Vinh không còn mang tiếng xấu là cái nôi của số chống đối cực đoan, chống đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận