Dấu chỉ Mùa Vọng năm nay

Hằng năm, các tín hữu bước vào Mùa Vọng với lời mời gọi hoán cải cuộc sống và suy niệm về sự kiện Chúa đã đến trong dòng lịch sử nhân loại qua mầu nhiệm Giáng Sinh.

Khi Chúa sinh hạ tại hang đá Bêlem, mặc cho những lời loan báo từ xa xưa của các tiên tri trong Cựu Ước, và ngay thời điểm đó là lời tiền hô của Gioan Tẩy Giả, dân Do Thái vẫn để ngoài tai. Vì thế, tại hang Bêlem, chỉ tình cờ có các mục đồng chăn thả gia súc ngoài đồng trú ẩn đêm khuya chào đón Con Chúa ra đời. Tình cảnh này soi sáng cho mỗi người luôn chuẩn bị tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa trong mỗi phút giây của cuộc đời.

Cũng từ hang Bêlem, các mục đồng nhanh chóng loan tin vui cho mọi người. Quả thực, qua mọi thời đại, các Kitô hữu nhận thức Tin Mừng sẽ kịp thời loan báo cho muôn dân.

Trong khung cảnh hoang lạnh của Bêlem, ánh sáng bừng lên và các thiên thần ngự xuống tung hô Ðấng Cứu Thế: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời/Bằng an dưới thế cho người thiện tâm”. Ngày nay, Giáo hội cũng luôn thôi thúc con cái Chúa trong hình ảnh các thiên thần thổi bùng ánh sáng vui mừng và góp phần kiến tạo an bình trên các vùng miền. Ðó là những dấu chỉ từ Bêlem.

Thông điệp Bêlem đã được Giáo hội tiếp nối và mỗi thời khắc luôn có các dấu chỉ thời đại. Vào khởi điểm Mùa Vọng năm nay, ÐTC Phanxicô đã có chuyến tông du đến Myanmar và Bang ladesh, nơi mà các tín hữu Công giáo chỉ là một thiểu số đang sống trong bối cảnh có nhiều bất ổn về sắc tộc và tôn giáo. Trong bài giảng thánh lễ tại Yangon (Myanmar), Ðức Phanxicô nhận định: “Nhờ được sự lưu tâm hằng ngày của các giám mục, linh mục, tu sĩ và các giáo lý viên, nhất là qua công việc rất đáng khen ngợi của Catholic Karuna Myanmar (Tổ chức Công giáo Cứu trợ Myanmar) và sự trợ giúp quảng đại của các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, Giáo hội tại đất nước này đã cứu giúp rất nhiều nam nữ và trẻ em, không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc. Tôi có thể minh chứng Giáo hội tại đây thật sống động, Ðức Kitô đang sống động và Người hiện diện ở đây, với anh chị em và với những anh em, chị em thuộc các cộng đoàn Kitô giáo khác”.

Tại Bang ladesh, ÐTC ghi nhận Cộng đoàn Công giáo Bang ladeash có thể hãnh diện về lịch sử phục vụ người nghèo, đặc biệt tại những nơi hẻo lánh nhất và trong các cộng đoàn bộ lạc; nỗ lực không ngừng kiến tạo những nhịp cầu và thăng tiến đối thoại, trao đổi giữa các nhóm tôn giáo, khơi dậy những năng lực thiêng liêng cần thiết cho việc xây dựng đất nước trong sự đoàn kết, hiệp nhất, trong công lý và hòa bình.

Tại Việt Nam, có lẽ mọi người vẫn chưa quên được Thư của HÐGMVN (9.11.2017) kêu gọi cộng đồng Dân Chúa mở rộng vòng tay chia sẻ với đồng bào miền Trung và miền Bắc gánh chịu thiên tai bão tố, lũ lụt cách đây không lâu. Riêng vị chủ chăn TGP.TPHCM trong Thư Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh kêu gọi các vị mục tử quan tâm đồng hành và có nhiều sáng kiến mục vụ cho giới trẻ, dạy cho họ biết cầu nguyện biết chăm sóc đời sống nội tâm nhiều hơn nữa.

Dấu chỉ Mùa Vọng năm nay cho thấy mỗi vùng miền có những nhu cầu vật chất và tâm linh vào từng thời điểm, và con cái Chúa, dù chỉ là thiểu số, cũng được mời gọi luôn góp phần xây dựng an bình, an lạc.

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận