" /> Chúa Giêsu mang bình an hay sự chia rẽ?
Home » Giáo Hội Việt Nam » Chúa Giêsu mang bình an hay sự chia rẽ?

Chúa Giêsu mang bình an hay sự chia rẽ?

Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. 

Chúa Giêsu trong đêm Giáng Sinh được mệnh danh là Hoàng tử bình an: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Nhưng đoạn Tin Mừng hôm nay lại nói “anh em đừng tưởng Thầy đến để mang bình an, nhưng Thầy đến đem sự chia rẽ”. Phải chăng Chúa Giêsu đang tự mâu thuẫn với chính mình? – đó là những chia sẻ của cha linh hướng Gioan trong thánh lễ thường niên của Gia đình SVCG Y Dược vào lúc 19h00 thứ 5 ngày 26 tháng 10 năm 2017.

Cha chia sẻ thêm nếu chúng ta đọc Kinh Thánh cách phiến diện thì sẽ rất khó hiểu Chúa muốn nói gì trong từng đoạn Tin Mừng. Vì trong những bối cảnh cụ thể khác nhau thì cùng một câu nói, cùng một ngôn từ của Chúa sẽ có những sứ điệp khác nhau. Vậy nên để hiểu được thông điệp Chúa muốn nói với chúng ta thông qua mỗi đoạn Tin Mừng thiết nghĩ không thể không nhắc đến bối cảnh của nó diễn ra.

Trong bài đọc 1 thánh Phaolo nói gì với chúng ta? Cùng là những chi thể đó chúng ta có quyền làm việc tội lỗi, cũng có thể làm những việc lành. Các chi thể bản chất không phải là xấu, nhưng chúng ta dùng vào mục đích nào thì chi thể đó sẽ có ý nghĩa đó. Thánh Phaolo viết lá thư này gửi tín hữu Roma trong bối cảnh lúc đó các tín hữu Roma vừa mới trở lại đạo, họ bị giằng co giữa lối sống trụy lạc cũ và lối sống mới trong Thánh Thần. Thánh Phaolo nhắc nhở cộng đoàn ai dùng chi thể của mình vào việc tội lỗi sẽ phải chết, ai dùng những chi thể này cho ân sủng thì sẽ được sống đời đời.

Đoạn văn Tin Mừng hôm nay cũng diễn ra trong bối cảnh ấy. Lời Chúa muốn nói lên sự chọn lựa giữa Thiên Chúa và một thụ tạo là chính chúng ta luôn mang đến sự bất hòa, chia rẽ.

Khởi đầu những người tín hữu còn ít, khi họ muốn gia nhập đạo mà những người khác trong gia đình không muốn theo, họ đã liên tục bị giằng co, bị chiến đấu. Chính vì Chúa, vì sự lựa chọn đó mà trong gia đình đã có sự bất hòa chia rẽ. Nhưng Chúa Giêsu đã cảnh báo trước điều đó, Người biết những bất hòa chia rẽ ắt phải đến, nhưng Người cũng mời gọi người tín hữu chúng ta phải kiên quyết  với  những lựa chọn căn bản.

Cuộc chiến đó vẫn chưa chấm dứt, nhưng vẫn là một cuộc chiến hiện sinh cho đến thời điểm bây giờ. Chọn lựa đó chúng ta phải làm cho đến hơi thở cuối cùng. Chúa đã trao cho chúng ta toàn quyền trên những chọn lựa của chúng ta. Và chọn lựa để chết, hay để sống đời đời là hoàn toàn thuộc về chúng ta.

Hôm nay các bạn sinh viên bỏ đi chơi để tham dự thánh lễ, đó cũng là một chọn lựa cho Chúa. Khi phải lựa chọn giữa việc quay cóp bài hay nộp giấy trắng, đó cũng là một chọn lựa cho Chúa. Chúng ta vẫn hằng phải chọn luôn…

Một lần nữa chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn ý thức cuộc chọn lựa giữa Chúa với bất kể một thụ tạo nào khác là những lựa chọn liên tục, đời đời. Xin đừng để những cám dỗ làm chúng ta lệch xa Chúa. Amen

DucTinJesus.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *