CN, 11 / 2017 11:41 Chiều | Đức Tin Jesus

BIẾT SUY TƯ

Có những người xuất hiện, bước vào cuộc đời ta, để lại những dấu ấn khó phai, nhưng ra đi không hẹn ngày trở lại. Còn Ðức Giêsu thì khác hẳn. Cách đây hơn 2.000 năm, Ngài đã đi vào trần gian, yêu thương và phục vụ con người. Trước khi chia tay, Ngài hứa với các môn đệ “Thầy đi dọn chỗ cho anh em…, Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy” (Ga 14, 2- 3). Nhưng Ngài xuất hiện vào ngày nào, giờ nào thì tất cả đều không biết.

Vì không biết chính xác thời điểm Ðức Giêsu xét xử người lành kẻ dữ, nên các môn đệ hoang mang, lo lắng. Các ông đã xin Ngài chỉ cho họ điềm báo ngày cánh chung (x. Mt 24, 3). Ðức Giêsu đã nói về những hiện tượng của ngày này nhưng Ngài vẫn nhắc nhở các môn đệ và tất cả chúng ta: “phải tỉnh thức”. Vì ngày tận thế, ngày chúng ta chết sẽ đến cách bất ngờ như kẻ trộm (x. Mt 24, 43), như người chủ đi xa về (x. Mt 24, 50) và như chú rể đến lúc nửa đêm trong dụ ngôn trên. Năm cô khôn ngoan trong câu chuyện trên đã ngủ thiếp đi trong lúc chờ chàng rể nhưng Ðức Giêsu đã lấy họ làm ví dụ cho các môn đệ và cho chúng ta về sự “tỉnh thức”. Vậy, “tỉnh thức” hay “canh thức” theo Tin Mừng là như thế nào?

Ðọc lại dụ ngôn các cô đi đón chàng rể, chúng ta thấy 5 cô khờ dại mang đèn mà không mang dầu, còn 5 cô khôn ngoan vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. Ðiều này chứng tỏ các cô khôn ngoan đã ước lượng khoảng thời gian đèn được thắp sáng, đã tính đến khả năng chàng rể đến muộn và sự chờ đợi có thể dài hơn, lâu hơn. Như vậy, tỉnh thức là biết suy tư, chuẩn bị chu đáo công việc của mình và sẵn sàng chờ đón điều bất ngờ. Từ đây, chúng ta hiểu rằng, chờ ngày Chúa đến trần gian lần thứ hai là luôn chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón tiếp và đi theo Ngài.

CHUẨN BỊ HÀNH TRANG

Chúng ta sẽ làm gì đây để đón tiếp Ngài, gặp gỡ Ngài? Ðiều Ðức Giêsu muốn và là điều chúng ta cần chuẩn bị để có thể diện đối diện với Ðấng Chí Thánh là một đời sống thánh thiện, đức tin mạnh mẽ, đức cậy vững vàng và đức mến thiết tha. Nếu chúng ta tin Thiên Chúa là Ðấng Emmanuel, tin Ngài muốn lắng nghe mọi nỗi niềm và sẵn sàng vác đỡ gánh nặng cho chúng ta, thì mỗi người sẽ sống với Ngài như với một người bạn thân, sẽ mời Ngài đi vào cuộc đời và mở cõi lòng mình cho Ngài. Như thế, chúng ta sẽ chẳng còn loay hoay, vật vã với những khó khăn, đau buồn, mà trở nên vui tươi, bình an.

Nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa, ắt sẽ thi hành ý muốn của Ngài. Thiên Chúa muốn chúng ta yêu mến tha nhân. Tình yêu này phát xuất từ trong ý nghĩ, thể hiện bằng lời nói và việc làm. Chúng ta còn gặp trở ngại gì khi nói những lời tử tế và làm điều tốt đẹp cho nhau? Hãy cầu mong cho người khác được may lành. Hãy vui mừng khi họ hạnh phúc. Mọi sự trong cuộc đời này sẽ trôi qua, chỉ còn một chữ tình đọng lại trong tâm khảm của người còn ở lại, một khi chúng ta ra đi; và tuyệt vời hơn nữa, nó sẽ được khắc sâu trong trái tim Chúa. Xin Thiên Chúa cho mỗi người biết tỉnh thức, chuẩn bị hành trang chờ Ngài.

Nt Têrêsa Ðoàn Nguyễn Kim Loan – Dòng MTG Thủ Thiêm