Vatican: “Ít nhất 23 nhà truyền giáo bị giết năm 2017”

Vatican: “Ít nhất 23 nhà truyền giáo bị giết năm 2017”

​​​​​​​Một hãng thông tấn Vatican cho biết, ít nhất 23 nhân viên phục vụ Giáo hội đã bị giết năm 2017.

Vatican “Ít nhất 23 nhà truyền giáo bị giết năm 2017”

Vatican “Ít nhất 23 nhà truyền giáo bị giết năm 2017”

Fides cho biết, phần lớn các nhân viên phục vụ Giáo hội bị sát hại năm nay là nạn nhân của các vụ đánh cướp, Nigeria và Mexico là hai quốc gia đứng đầu danh sách đã gây ra những vụ giết người tàn bạo nhất.

Hãng tin này cho biết 23 nhân viên phục vụ Giáo hội trên toàn thế giới – 13 linh mục, một sư huynh, một nữ tu và tám giáo dân truyền giáo – chết vì bạo lực vào năm 2017. Con số này đã giảm từ 28 người chết vào năm 2016.

Mỗi năm, Fides, cơ quan thông tin của Bộ Phúc Âm hóa Tin Mừng Các Dân tộc, xuất bản một danh sách những nhân viên mục vụ đã chết một cách tàn bạo.

Liên tiếp năm thứ 9, Mỹ châu tiếp tục là lục địa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bạo lực đối với nhân viên Công giáo với 11 người thiệt mạng trong năm 2017; với bốn người chết ở Mễ Tây Cơ, quốc gia này vẫn tiếp tục là nơi có số linh mục cao nhất ở Mỹ Latinh bị giết.

10 nhân viên mục vụ đã bị giết ở Phi châu, một nửa trong số đó ở Nigeria, và hai nhân viên đã bị giết ở Á châu, cả hai đều ở Phi Luật Tân.

Hãng tin này cho biết thêm: “Một lần nữa đa số các nhân viên chăm sóc mục vụ đã bị giết trong những vụ đánh cướp, và một số trường hợp bị tấn công dữ dội – dấu hiệu của bầu khí suy thoái đạo đức, kinh tế và văn hoá nghéo đói, gây ra bạo lực và không coi trọng sự sống con người.

“Hầu như chính quyền địa phương không thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào để xác định và kết án những thủ phạm và những kẻ chủ mưu những vụ giết người này hoặc những lý do khiến chúng thực hiện.

Theo báo cáo, số người bị giết “chỉ là đỉnh của tảng băng trôi,” báo cáo không bao gồm số công nhân mục vụ hoặc tín đồ Công giáo đang bị tấn công, đánh đập, bị cướp bóc hoặc bị đe doạ, cũng không phải tài liệu tài sản thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo bị tấn công, phá hoại hoặc cướp bóc.

Bản báo cáo cũng đề cập đến mối quan tâm của Giáo hội đối với những vụ bắt cóc các linh mục và nữ tu, những người mà thường bị các nhóm cực đoan bắt cóc hoặc những kẻ bắt giam đòi tiền chuộc. Số phận của nhiều nữ tu và linh mục bị bắt cóc vẫn còn chưa được biết, Fides tường thuật.

Theo Fides, 424 nhân viên chăm sóc mục vụ, bao gồm năm giám mục, đã bị sát hại trên toàn thế giới từ năm 2000 đến năm 2016.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY