TRUNG QUỐC BĂ’T GI,Ữ 9 NỮ TU THU GI,Ữ TÀI SẢN CỦA...

TRUNG QUỐC BĂ’T GI,Ữ 9 NỮ TU THU GI,Ữ TÀI SẢN CỦA GIÁO HỘI

Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền tại Hoa Lục, trong số ra ngày 13 tháng Sáu đã cho biết như sau:

Công a,n của cs Trung Quốc đã đ,ột ki’ch một nhà thờ Công Giáo ở thị trấn Helong, huyện Nong’an, thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm và bă’t giữ chín nữ tu. Nhà thờ này là một phần của Giáo Hội Công Giáo “hầm trú” trung thành với Vatican. Từ lâu nay, sau pha’p l,ệnh về tôn giáo có hiệu lực từ tháng Hai vừa qua, nhà thờ bị gia’m sa’t chặt chẽ, và không một thánh lễ nào có thể được tổ chức ở đây.

Lúc 10 giờ sáng, các nữ tu lên tầng hai của nhà thờ để đọc thánh thư. Đột nhiên, xuất hiện tám công an của thị trấn Helong. Chúng bă’t giữ tất cả chín nữ tu và đưa họ đến đô`n cảnh sát. Các sách kinh trong nhà thờ cũng bị t,ịch thu.

Tại đồn công an chúng lấy dấu vân tay của họ và quay phim, chụp hình các nữ tu. Khi các tín hữu địa phương được biết về vụ bắt bớ này, họ tập trung đông người trước đồn công an, đấu tranh để gi,ải cư’u các sơ. Lúc 8 giờ đêm đó, các nữ tu được thả ra với những lời d,ọa n,ạt.

Theo sơ Lan He, sau khi bă’t giữ các nữ tu, bọn công an đ,ập pha’ nhà tạm, quăng Mình Thánh Chúa xuống đất và cươ’p bóc những tài sản đáng giá trong nhà thờ.

các bảng đã được sử dụng trong các buổi lễ và Thánh Thể của Giáo Hội b,ị buộc phải loại bỏ. Các viên chức cảnh sa’t đến nhà thờ vài lần để đảm bảo rằng nhà thờ không tổ chức thêm bất kỳ dịch vụ nào. Một nữ tu khác, chị Mia cho biết công an hỏi chị về cha Shi Zhongyi, 97 tuổi, người đã xây ngôi nhà thờ này và đã bị bă’t ba lần và phải chịu 30 năm tu` vì niềm tin của mình.

Hai trong số 9 nữ tu bị bă’t đã bị b,uộc phải rời khỏi tỉnh Cát Lâm để trở về quê hương của mình. Công an Trung Quốc vẫn tiếp tục theo d,õi ch,ặt ch,ẽ ngôi nhà thờ..

Đặng Tự Do
(RadioVaticana 14.06.2018/ Bitter Winter)
Nguồn: conggiao.info/

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY