THỜ ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI CÓ T,ỘI KHÔNG ?

THỜ ÔNG ĐỊA – THẦN TÀI CÓ T,ỘI KHÔNG ?

“Con chào Cha, thưa Cha cho con hỏi, con làm cho Công ty này vào đầu tháng hoặc rằm người ta hay cúng trái cây, bánh…cho ông địa hay thổ thâ`n gì đó. sếp hay lên thắp hương khấn vái trước, rồi ông nói từng nhân viên văn phòng lên thắp hương, con mới vào Cty này nên mọi người lên thắp con cũng phải theo vì có sếp đứng đó.Tới lượt con, con chỉ lấy hương rồi cắm vào lư hương chứ không bái lạy gì hết. việc con là người Công giáo mà đi thắp hương cho ông địa, thổ thần như vậy có ph,ạm t,ội gì không thưa Cha? thêm việc ăn các đồ ăn mà người ta dùng để cúng đó thì có mắc t,ội gì không ạ? xin Cha giải thích dùm con, con cảm ơn Cha!”

Đáp

Thờ lạy hay cu’ng tê’ thần thổ địa, thần tài thì có t,ội, phạm điều răn thứ nhất: chỉ thờ phượng Thiên Chúa và kính mến Ngài trên hết mọi sự. Lập bàn thờ ta` thâ`n cũng ph,ạm t,ội như thế.

Trường hợp của bạn chỉ thắp hương thôi, không vái lạy, thì có thể giảm khinh. Nhưng người ta cần phải nghĩ thắp hương để làm gì.

– Và tốt nhất là bạn đừng làm như thế. Bạn cần thể hiện niềm tin của mình một cách cụ thể trong trường hợp này. Hãy nói “tôi theo đạo Công giáo, không thơ` thâ`n thổ địa.” Được vậy thì bạn đúng là chứng nhân của đức tin.

– Bạn có thể biện hộ rằng “em thắp hương thôi, chứ em không tin”. Điều đó có thể coi như là một sự giả hình.

– Nhưng người ta không nghĩ vậy. Họ nhìn hành động của bạn và cho rằng bạn tin thờ ông địa.

Bất cứ điều gì bạn cho là đúng thì cứ làm; điều gì sai thì không làm. Một con người có tự do và ý thức thì không làm bất cứ điều gì chỉ vì ý muốn người khác còn bản thân thì không muốn, đặc biệt là vấn đề đạo đức.

– Nếu ăn đồ cu’ng như một đồ ăn thông thường thì không có t,ội. Còn nếu bạn ăn đồ cu’ng với tinh thần hiệp thông với việc cu’ng tê’ của người ta thì có thể có t,ội đó.

Nhìn ông địa vui lém, xoa đầu ông thì được, còn thờ ông thì thôi đi.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY