Ôi! Tội Nghiệp Thánh Giá Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ôi! Tội Nghiệp Thánh Giá Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

 

Có người chửi Đức Giáo Hoàng đeo cái quỷ gì ….Nên tôi đăng bài này của Sóng Biển

¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤

Ôi! Tội Nghiệp Thánh Giá Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ôi! Tội Nghiệp Thánh Giá của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Bị xuyên tạc đến độ có người bị khủng hoảng?

Hôm thứ sáu tôi đọc cái bài của chị nào đó bị sốc (khi nghe người ta nói xấu về thánh giá kiểu này của Đức Phaxicô), Thánh Giá của Đức Giáo Hoàng Phanxicô không biết có ký hiệu gì mà khủng khiếp đến thế.

Tôi nghe báo chí cho biết là ngày càng có nhiều tiệm buôn bán đồ lưu niệm ở Rôma bán thánh giá giống mẫu thánh giá của ĐGH đang đeo từ khi còn ở bên xứ sở của ngài, và ngày càng có nhiều người tìm mua mẫu thánh giá này. Đọc biết vậy thôi chứ tôi chẳng quan tâm, tôi nghĩ chắc nó cũng có một kỷ niệm gì đấy đối với ngài, cũng giống như Đức Hồng Y Thuận làm Thánh Giá bằng kẽm gai khi còn ở tù cộng sản, và ngài vẫn đeo và gìn giữ cho tới khi qua đời.

Trưa Chúa Nhật hôm qua rảnh, tự nhiên tôi nhớ đến cái ’email” của chị đọc giả đó khiến tôi tò mò muốn biết xem hình dáng nó ra sao, tôi vào “google” gõ thử “pope Francis cross”, thì hình thánh giá hiện lên cả đống, mẫu thánh giá rất lạ tôi chưa nhìn thấy bao giờ…đập vào mắt…ui chao, làm tôi thừ ra ngắm mê mẩn rất lâu, tâm trí liền hiện lên hình ảnh của vị Mục Tử Nhân Lành dắt dìu chiên, đi uống nước, ăn cỏ no nê…,đi tìm chiên lạc bị mất rồi vác trên vai trở về, và hình ảnh của một Người Cha Giàu Lòng Thương Xót mở tiệc mừng đón con đi hoang trở về và nhiều nữa.

 

Tắt cái ‘laptop’, tôi lấy xe chạy ngay ra tiệm bán đồ lưu niệm (gift shop) thuộc nhà thờ Our Lady of Peace, 2800 Mission College Boulevard, Santa Clara, CA 95054, thỉnh ngay lập tức một thánh giá giống như vậy, để đeo thêm vào chuỗi tràng hạt cho đủ bộ với Thánh Giá Chúa Khổ Nạn. Nhân viên trong tiệm để thánh giá kiểu mới này trên bàn riêng rẽ gần dãy tủ kiếng tràng hạt, gần ngay quầy tính tiền, chứ không để chung với các loại thánh giá khác như thường lệ, và hình như đã bán hết sạch 1 cỡ rồi, chỉ còn lại 4 cỡ nhỏ xíu thôi, tôi mua cỡ 1 in rưỡi giá $4.20, chứng tỏ có rất nhiều người mua loại thánh giá này. Rất tiếc tiệm chỉ bán kiểu để đeo, chứ không có bán loại to treo tường. Tôi lẩm bẩm tự nhủ, giá mà mình biết biểu hiệu của thánh giá này sớm hơn nhỉ, thì thỉnh về từ lâu rồi, chứ đâu đợi đến bây giờ. Biểu hiệu thực là tuyệt vời.

Ôi, nhìn vào một cái là nhận ra ngay thánh giá này đang chuyển thông một sứ điệp tình thương khẩn cấp cao ngất của Chúa Giêsu ẩn dấu trong đó, thực huyền nhiệm. Hơn nữa, tôi nghiệm thấy nó còn giải nghĩa và bổ túc cho thánh giá có tượng Chúa khổ nạn nữa cơ. Hèn chi, kẻ phản kháng có lẽ đã nhận ra điều này rất sớm, nên ra sức xuyên tạc cho xấu đi trước khi có nhiều người biết tới.

Này nhá, ký hiệu trên thánh giá:

1. Có hình Chúa Giêsu mục tử trẻ măng, ăn mặc rất đơn sơ đúng điệu kẻ chăn chiên.

2. Người dẫn đầu đàn chiên “đứng trước chịu sào”, và chiên từ hai bên tả hữu tạo thành chiều ngang thánh giá và đằng sau chi chít chiên kéo dài hun hút tạo thành chiều dọc thánh giá rất ngoạn mục, tất cả đều quy đầu hướng về Người đang đứng đầu và bu quanh Người,. Rồi có hình Bồ câu ngự ở trên đầu giữa đàn chiên và Chúa Giêsu. (Cảnh này khiến tôi liên tưởng đến “ảnh niệm Đức Bà của Mọi Quốc Gia, hay còn gọi là Đức Bà Muôn Dân” đang đứng dưới chân Thánh Giá, giơ hai tay ban phúc, hai bên tả hữu và đằng sau có đầy chi chít con chiên)

3. Chúa Giêsu vác chiên trên hai vai, hai tay bắt chéo như đang ấp ủ các con chiên vào sát trái tim sốt mến của Người.

Ôi! Thánh Giá của Đức Francéscô, đã cho chúng ta một ảnh niệm, một biểu hiệu đơn sơ, nhưng ẩn chứa và thâu tóm hết nhiều điều thần bí về Chúa Tình Thương đã được mạc khải trong Sách Thánh Kinh Công Giáo và đồng thời bổ túc/giải nghĩa thêm sứ điệp tình thương cho Thánh Giá Chúa Khổ Nạn bấy lâu. (Thánh Phanxicô cũng có riêng một Thánh Giá Chúa chịu nạn rất đặc biệt))

Thánh Giá cho chúng ta một ảnh niệm Chúa Tình Thương được mạc khải trong Sách Thánh

– Hình ảnh của Vị Mục Tử nhân lành. “Ta chính là Mục Tử nhân lành, hy sinh mạng sống mình vì chiên,Ta là cửa để chiên ra vào và gặp được đồng cỏ, Ta ban cho chúng được sống dồi dào …Ta biết các chiên Ta, và Chiên Ta biết Ta, Ta đi trước chiên theo sau, vì chúng nhận biết tiếng Ta và đi theo Ta…(‘ai thuộc về chân lý thì nghe tiếng Ta’).” (Xin đọc lại Phúc Âm Thánh Gioan chương 10.)

– Hình ảnh Chúa Chiên Lành. “Người chăn dắt tôi đi trên đường nẻo chính, trên đồng cỏ tươi, Người cho tôi nằm nghỉ, hồn vía tôi, Người cho lại sức…tôi không sợ chi, tôi chẳng thiếu gì, đầu tôi Người xức dầu thơm, cho chén rượu đầy chứa chan …” (Xin đọc lại Thánh Vịnh 23.)

– Hình ảnh con chiên lạc – chiên bị mất và được tìm thấy. “khi tìm thấy con Chiên lạc, Người mừng rỡ vác chiên trên vai, về nhà mở tiệc và mời xóm giềng đến chung vui…”

– Hình Ảnh Người tỏ lòng thương xót “đứa con hoang đàng” và “kẻ tội lỗi” ((Xin đọc lại Phúc Âm Luca chương 15.)

– Và còn nhiều nữa chứa đầy trong Sách Thánh.

Thánh Giá “Chúa Chiên Lành” bổ túc thêm sứ điệp tình thương cho Thánh Giá Chúa Khổ Nạn

Hỏi có mấy người ở ngoài Kitô Giáo, hoặc thuộc khối Kitô Giáo hiểu và cảm giác được ngay thông điệp “Chúa Kitô đã chết trên thập giá vì thương chúng ta, nên Người thí mạng vì chúng ta không? Mà thoạt tiên khi mới nhìn vào Thánh Giá Chúa Khổ nạn, hoặc nghe ai đó nói suông như vậy. Chắc họa may có chị Hoàng Thị Đáo Tiệp là một trong số đó, một trong số những người ngoài Kitô giáo trước kia cảm nhận được khi chiêm ngưỡng Thánh Giá Chúa khổ nạn (theo như câu chuyện chị chia sẻ trên báo.)

Đa số dửng dưng như nghe kể một mẩu chuyện thần thoại, hay một tin giật gân nào đó rồi quên ngay, chẳng ai có cảm giác gì. Nếu như chúng ta không phải con nhà có đạo, được biết Giáo Lý Công Giáo hay Thánh Kinh giải thích cho biết điều đó trước, rồi chúng ta mới bắt đầu trải nghiệm từ từ theo năm tháng.

Khi nhìn vào Thánh Giá “Chúa Chiên Lành” của ĐGH Francesco, tôi cảm nghiệm được ngay thông điệp Chúa tình thương hằng sống rõ ràng, Người đang hiện hữu trước mặt tôi, và Người đang lên tiếng trong thinh lặng… bảo cho tôi biết, người đang chịu cực khổ khốn khó vì đàn chiên này đây… thế rồi , ngắm nhìn qua Thánh giá khổ nạn…rõ ràng Người chịu thương khó cực khổ vì đàn chiên đến độ thí mạng chết treo trên cây gỗ như thế này vì chúng đấy.

Bạn thử Ngắm nhìn Thánh giá Chúa khổ nạn, rồi tự hỏi xem, vì sao Người chết trên thánh giá, bạn có cảm giác gì không? Nếu không hoặc chưa có cảm nghiệm gì, mời bạn hãy ngắm nhìn qua bên Thánh Giá Chúa Chiên Lành của ĐGH Francesco, bạn sẽ có câu trả lời ngay, thưa, vì Người thương yêu đàn chiên Người đang chăn dắt, cho nên, Người đã chết thế cho chúng để bảo vệ và cứu mạng chúng.

Quý bạn nên có một bộ Thánh Giá này.

30/9/13

Sóng Biển

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY