Ở I.ran, cải sang Kitô giáo có thể bị tu` 10 năm

Ở I.ran, cải sang Kitô giáo có thể bị tu` 10 năm

Ở Iran, việc c,ải đ,ạo sang Kitô giáo có thể là một t,ội danh đáng bị ph,ạt tu` lên tới hơn 10 năm.

Sohrab Ahmari – một nhà báo gốc Iran – giải thích với CNA rằng: Các nhà thờ Công giáo trong nước được gia’m sa’t chặt chẽ bằng camera gia’m sa’t để đảm bảo rằng người Hô`i gia’o không vào đó, và các trường tôn giáo bị giơ’i hạn về những gì họ có thể dạy.

Ahmari hiện đang viết một cuốn hồi ký t,âm l,inh về cuộc hành trình của mình với đức tin Công giáo cho Ignatius Press. Anh đã c,ải đ,ạo sang đạo Công giáo vào năm 2016 sau khi sống ở Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ. Việc cải đạo của anh gần như là không thể, nếu anh vẫn sống ở Iran.

“Ở Iran, đạo Công giáo chủ yếu là một hiện tượng dân tộc. Chủ yếu là người Công giáo Armenia và Assyrian. Họ có nhà thờ riêng của họ, nhưng họ không thể truyền giáo và họ không thể có Kinh Thánh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài ngôn ngữ của họ. Ahmari, người làm việc cho tờ Wall Street Journal vài năm trước khi trở thành biên tập viên cao cấp cho tạp chí Commentary nói.

“Hiê’n pha’p Iran coi đạo hồi theo nhánh Shiite là tôn giáo của quô’c gia’o và xo’a bỏ một số tôn giáo thiểu số khác để b,ảo v,ệ nó, nhưng địa vị của các tôn giáo hạng hai, đó là Do Thái giáo và Kitô giáo, chủ yếu là những người của các tôn giáo Abraham”, ông tiếp tục. “Quyê`n của những người này thì bị giơ’i h,ạn, thế nhưng họ lại ch,ịu đủ mọi bâ’t lợi xã hội.”

Dân số của cộng hòa Hồi giáo là 99% người Hồi giáo, và các nhóm tôn giáo thiểu số khác được họ công nhận sẽ được k,iểm soa’t ch,ặt ch,ẽ.

“Việc đô’i xử trở nên tô`i tệ hơn nhiều đối với các nho’m mà không được chê’ độ công nhận là hợp pháp”, Ahmari giải thích. bao gồm tôn giáo Tin Lành và tôn giáo Baha’i.

Sau khi phải đối mặt với các vụ như bỏ đạo, việc cải đạo từ Hồi giáo sang Kitô giáo đã phải ch,ịu sự tuyên a’n ngày càng khắc nghiệt, theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, lưu ý rằng “nhiều người bị kê’t a’n ít nhất 10 năm tu` vì các hoạt động tôn giáo của họ”.

Maryam Naghash Zargaran, một Kitô hữu chuyển đổi từ Hồi giáo, đã được th,ả ra khỏi nha` tu` vào tháng 8 năm 2017 sau khi cô hoàn thành mức a’n 4 năm tu` của mình. Mary Ann Glendon, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, là một trong những người ủng hộ việc thả cô.

Vào tháng 5 năm 2017, bốn Kitô hữu Tin Lành đã bị kê’t a’n 10 năm tu` giam mỗi người vì những nỗ lực truyền giáo của họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ rõ Iran là “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” đối với tự do tôn giáo từ năm 1999.

Khả năng kiểm duyệt và giám sát người dùng Internet của chính phủ Iran đã được tăng lên nhằm tăng khả năng thực thi các giải thích và đa`n a’p tôn giáo chính thức của các nhà hoạt động.

Trong cuộc b,iểu ti`nh dân chủ ở Iran vào tháng 1 năm 2018, chính phủ đã đa’nh s,ập các đường truyền truy cập internet, bao gồm các công cụ truyền thông xã hội, theo USCIRF. Người Iran ph,ản đô’i những bất bình về kinh tế và xã hội.

Trong khi những người theo đạo Thiên chúa ở Iran đã có điều kiện tốt hơn nhiều so với ở nước láng giềng Iraq, Ahmani cho rằng điều quan trọng đối với người Công giáo là nhận ra rằng những cuộc biểu tình này khác với những cuộc n,ổi d,ậy ở Trung Đông khác.

“Có một xu hướng chung trong một số người Công giáo b,ảo th,ủ là xem bất kỳ cuộc n,ổi d,ậy hay bất kỳ sự ki’ch đ,ộng dân chủ nào ở một đất nước dân chủ như hiện nay đều là xâ’u, chính xác vì họ lo lắng về những cộng đồng đó. Họ nhìn vào những gì đã xảy ra với Iraq, tại những gì đang xảy ra với những Kitô hữu Cốp-tíc ở Ai Cập và họ nghĩ rằng “không nên có thêm nhiều các cuộc n,ổi d,ậy”, “Ahmari nói.

“Trường hợp ở Iran khác biệt vì chính chê’ độ này luôn trận trọng và coi Hồi giáo là đạo chính thống và đa`n a’p các tôn giáo thiểu số khác theo nhiều cách khác nhau. Những người đang đứng lên vì muốn tự do tôn giáo, ”anh tiếp tục. Tự do tôn giáo và nhân quyền là trọng tâm của cuộc họp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng 1/2016. Iran và Tòa Thánh đã có quan hệ ngoại giao liên tục từ năm 1954.

Tại Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô và Rouhani cũng thảo luận về việc áp dụng Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), còn được gọi là “thỏa thuận h,ạt nh,ân Iran”, đã có hiệu lực chỉ mười ngày trước cuộc họp. Vào ngày 8 tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt JCPOA và tái a’p đặt các biện pháp trư`ng ph,ạt mà trước đó đã được dỡ bỏ.

“JCPOA đã thất bại trong việc đối phó với sự đ,e d,ọa của chương trình tên l,ửa của Iran và không bao gồm một cơ chế đủ mạnh để kiểm tra và xác minh,” theo lời tuyên bố của Nhà Trắng. Các vụ l,ạm d,ụng nhân quyên của Iran và sự đan a’p chô’ng lại những người biểu tình cũng bị lên a’n trong một công bố ngày 8 tháng 5, công bố này tuyên bố chấm dứt sự tham gia của Hoa Kỳ vào thỏa thuận h,ạt nh,ân Iran.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY