Một linh mục g i ả bị phát hiện ở Tây Ban...

Một linh mục g i ả bị phát hiện ở Tây Ban Nha

Đầu tháng 12-2018, một linh mục g i ả người Cô-lông-bi b ị phát hiện ở Tây Ban Nha. Tháng 9 vừa qua, ông Miguel Ángel Ibarra Marín được bổ nhiệm làm cha xứ của một giáo xứ quan trọng ở giáo phận Cadix, miền nam Tây Ban Nha, ông Marín chưa bao giờ được chịu chức như ông nói.

Đã từng b ị c h ỉ t r í c h về lề lối quản trị mục vụ và tài chánh của giáo phận Cadix, bây giờ Giám mục Rafael Zornoza lại d í n h vào một v ụ t a i tiếng khác. Đứng trước n ạ n k h a n h i ế m linh mục, từ nhiều năm nay Giám mục Zornoza đã “nhập” nhiều linh mục ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở Ba Lan và Cô-lông-bi.

Dán mã quảng cáo của bạn ở đây

Sau một thỏa thuận được ký giữa tòa giám mục Santa Fe của Antioquia, Cô-lông-bi và Giám mục Tây Ban Nha Orlando Antonio Corrales García, tháng 10 năm 2017, ông Miguel Ángel Ibarra Marín đến giáo phận Cadix và Ceuta. Ông Marín làm việc ở nhiều giáo xứ khác nhau trước khi được bổ làm cha xứ Medina Sidonia tháng 9 vừa qua.

18 năm l ừ a b ị p

Ngày 13 tháng 12 vừa qua, giáo phận Antioquia, Cô-lông-bi, liên lạc với giáo phận Tây Ban Nha và khám phá ông Miguel Ángel Ibarra Marín không được Giám mục giáo phận Tunja phong chức ngày 4 tháng 1 năm 1998 như ông khẳng định. Nhập giáo phận Antioquia năm 2011, ông trình giấy tờ có vẻ đúng luật. Chỉ sau này khi có các tiết lộ của báo chí Cô-lông-bi Noticias Caracol thì mới nghi ngờ. Sau đó một cuộc đ i ề u t r a đã xác nhận các nghi ngờ này.

Cách đây vài ngày, linh mục g i ả đã k í n đáo rời giáo phận Cadix. Nhưng các giáo dân ở các giáo xứ ông đã phục vụ mười tám năm nay ở Cô-lông-bi cũng như ở Tây Ban Nha b ị c h ấ n động. Họ tự hỏi tính x á c thực về các bí tích ông đã làm. Các nhà quan sát ngạc nhiên thấy sự l ừ a đ ả o đã xảy ra lâu như thế mà không được phát hiện.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY