Kêu gọi chính quyền Trung Quốc tr,ả tự do cho đức giám...

Kêu gọi chính quyền Trung Quốc tr,ả tự do cho đức giám mục

Ủy ban Công lý và Hòa bình Hồng Kông buộc t,ội chi’nh quyê`n vi ph,ạm các công ước về nhân quyê`n và hiến pháp


Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, giám mục danh dự của Hồng Kông, câ`m a’p phích in hình Đức cha Cui Tai bị mâ’t tích hôm 29-5. Ảnh: Facebook của Đức Hồng y Zen

Dán mã quảng cáo của bạn ở đây

Một giám mục thuộc cộng đồng thầm lặng b,ị nhà chức tra’ch bă’t đi khi chiến dịch đa`n a’p tôn giáo của Bắc Kinh có thêm nhiều n,ạn nhân.

Đức cha phó Cui Tai của Xuanhua ở tỉnh Hà Bắc mâ’t tích từ giữa tháng 4 và không ai biết ngài đang ở đâu.

Ủy ban Công lý và Hòa bình (JPC) của Hồng Kông phát hành thông cáo hôm 29-5, kêu gọi chính quyê`n Trung Quốc trả t,ự do cho Đức cha Cui để ngài được điều trị y khoa và tr,ả tự d,o cho các giáo sĩ khác.

Hà Bắc gần đây đưa tin tình trạng đa`n a’p tôn giáo gia tăng. Chính quyền thành phố Hejian yêu cầu tất cả học sinh đi học vào Ngày Hiền Mẫu để ngăn các em tham dự cuộc hành hương Ludezhuang hàng năm; tờ Faith Weekly trụ sở ở Hà Bắc được lệnh không được đưa bất kỳ tin tức gì về các cuộc hành hương trong Tháng Đức Mẹ trên cả nước; và tượng thánh t,ử đạo bị tha’o dỡ khỏi nhà thờ Công giáo hôm 8-5.

Thông cáo của JPC cho biết trong những năm gần đây Đức cha Cui trong tình trạng sức khỏe ke’m, bị viêm dạ dày ngh,iêm trọ,ng, suy nhược thâ`n k,inh và chóng mặt.

Ủy ban rất lo lắng về tình hình của ngài và mạnh mẽ lên a’n chính quyền Trung Quốc vi ph,ạm ngh,iêm trọng hiến pháp và các công ước quốc tế về nh,ân quyê`n vốn bảo vệ các quyền cơ bản và tự do tôn giáo của công dân.

Đức cha Cui ủng hộ tự do tín ngưỡng và lương tâm, bác bỏ chính sách tôn giáo của chính quyền vốn vi ph,ạm ngu,yên tắc đức tin, không châ’p nhận quyê`n lãnh đạo của Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, theo thông cáo.

Từ năm 1993, đức cha nhiều lần b,ị chính quyê`n bă’t gi,am và quản thúc hay đưa đến tr,ại cải t,ạo lao động vì họ buộc t,ội ngài thuyết giảng hay tổ chức hội họp tôn giáo bâ’t hợp pha’p.

Một nguồn tin Công giáo giâ’u tên cho ucanews.com biết từ năm 2007 Đức cha Cui chỉ được phép về nhà vài ngày để thăm chị gái lớn tuổi vào dịp Tết và Trung Thu.

Nguồn tin đến từ giáo xứ thuộc quyê`n c,ai quản của Đức cha Cui, cho biết Đức cha James Su Zhimin của Bảo Định thuộc cộng đồng thầm lặng ở Hà Bắc cũng đang bị mâ’t tích.

“Nhưng quan trọng là Đức cha Cui không phải là lãnh đạo của Giáo hội đại lục. Ngài chỉ là một vị mục ,tử sống một cuộc đời đầy nhân đức, giản dị và chất phác. Ngài không hề làm gì ph,ạm pha’p. Tôi không hiểu tại sao chính quyền lại gia,m giư~ ngài bâ’t hợp pha’p hơn một thập niên qua. Như thế là đã đi quá xa”, nguồn tin nói.

JPC kêu gọi chính quyê`n tr,ả t,ự do vô điều kiện cho Đức cha Cui và các giáo sĩ khác bao gồm Đức cha Su và cha Liu Honggeng của Bảo Định.

Đức cha Cui sinh tại Trương Gia Khẩu thuộc Hà Bắc năm 1950 và học tại chủng viện Bảo Định. Ngài được Đức cha Shi Enxiang của Yixian phong chức linh mục và tấn phong giám mục năm 1990. Năm 2013, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm giám mục phó của Xuanhua, nhưng không được chính quyền đại lục công nhận.

Nguồn: vietnam.ucanews

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY