H,IỂM H,OẠ KHÔN LƯỜNG (Bài viết của Cha Peter Phạm Hoàng)

H,IỂM H,OẠ KHÔN LƯỜNG (Bài viết của Cha Peter Phạm Hoàng)

Để làm tròn bổn phận và trách nhiệm của một công dân, với quê hương, đất nước, mang trong mình dòng máu “Lạc Hồng” tôi không thể im lặng trước thực trạng của đất nước như hôm nay. Đặc biệt vấn đề nỗi cộm gần đây làm cho đồng bào phải mâ’t ăn, mâ’t ngủ đó là việc: cho thuê đất đặc khu 99 năm.

Những gì tôi viết ra đây, tất cả vì non sông đất nước, vì tương lai của một dân tộc, chứ không có ý chô’ng pha’ hay chia rẽ và cũng không có tham vọng làm chi’nh trị.

Tôi rất tự hào, vì mình được sinh ra và lớn lên, ở một đất nước xinh đẹp, có rừng vàng biển bạc, có truyền thống yêu nước, đấu tranh anh dũng tuyệt vời. Tôi tự hào hơn vì đất nước mình có bề dày bốn ngàn năm văn hiến. Một dân tộc tuy nhỏ bé, nhưng đã biết đoàn kết thương yêu nhau, biểu hiện qua những câu ca dao tục ngữ như: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn” không phân b,iệt ch,ủng tộc, tôn giáo.

Nhưng đáng tiếc, hiện nay, nhiều cán bộ lãnh đạo nhà nước, có chư’c quyê`n đã ph,ạm phải ba điều tối kỵ:

Thứ nhất do trình độ quản lý yếu kém đã “ph,ạm t,ội” ta`n pha’ môi trường, ngôi nhà chung của chúng ta. Hãy xem, từ thành phố cho đến nông thôn đều bị ô nhiê~m nặng, nhưng thử hỏi được mấy người quan tâm, tranh đâ’u? Tài nguyên quốc gia ngày càng cạn kiệt, do quản lý lỏng lẻo, khai thác bừa bãi một cách vô t,ội vạ, đặt lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trên lợi ích của dân tộc. Đất đai thì lấy của dân lập dự án bán buôn kiếm chác, rồi cho nước ngoài vay mượn cả mấy chục năm trường, mà không biết cân nhắc thiệt hơn, lợi đâu chưa thấy, nhưng hại thì đã thấy nhãn tiền.

Thứ hai là đánh mất lòng tin với nhân dân: Hãy nhìn xem, từ thành thị cho đến thôn quê, nào là b,ạo l,ực học đường, tr,ộm că’p, dô’i tra’, bất công, buôn bán bằng cấp, hàng nha’i, hàng g,iả Trung Quốc lộng hành. Hằng ngày phải đối mặt với bâ’t công, bạo hành, tham nh,ũng, quan l,iêu, thiên tai, d,ịch b,ệnh vì ô nhiê~m môi trường… Vì đâu nên nỗi này ? Chúng ta nên suy gẫm để tự hào hay xâ’u hổ ? Và thử hỏi lòng tin của nhân dân còn nữa không ?

Thứ ba, về an n,inh quô’c pho`ng, nếu cho Trung Quốc thuê đất đặc khu 99 năm, sẽ ph,ạm t,ội “rước voi về xéo mô` nhà”. Và ph,ạm t,ội bất hiếu với các ”l,iệt tổ, l,iệt tông”. Nhìn vào bản đồ, ta thấy “nó như cái bình phong nhìn ra Biển Đông, mà ai cũng biết là hiện nay Biển Đông đang có rất nhiều phức tạp trong việc đâ’u tr,anh bảo v,ệ ch,ủ quyê`n và ai cũng biết là Trung Quốc đang lâ’n chiê’m biển Đông”. Vì mấy ngàn năm qua, người Việt chúng ta đã quá hiểu được sự dô’i tra’, lòng xảo quyệt, thâm sâu và ý đồ ba`nh trươ’ng của Tàu rồi. Bài học đó đã ngấm tận t,uỷ, thấu trong x,ương, trong ma’u của người Việt Nam rồi, nên ai cũng thừa biết, chỉ có một số ít con người đã bất chấp điều đó vì lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm mà thôi.

Hỡi những người yêu nươ’c, đã đến lúc chúng ta không còn phải s,ợ s,ệt nữa, mà hãy c,an đ,ảm, đoàn kết đứng thẳng người tranh đâ’u cho chính nghĩa. Hãy nói lên tiếng nói của lòng mình, đừng cúi rạp mình trước quyê`n lực bâ’t công, mà cùng tranh đâ’u vì lợi ích chung của toàn dân tộc, đừng có dửng dưng v,ô c,ảm nữa.

Chúng ta đang nhìn thấy một thế hệ trẻ, mà họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình nữa. Thật đáng buồn đúng không?.

Qua bài viết này, hy vọng tất cả chúng ta biết thư’c tỉnh, trước v,ận m,ệnh của non sông, đất nước và đoàn kết yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng một quê hương đẹp giàu, văn minh, bình đẳng, nếu không một ngày không xa, ông bạn láng giềng trở m,ặt thì h,ối h,ận không kịp.

“Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, thịnh vượng, niềm tự hào. Hãy chọn thịnh vượng và tự do chứ không phải nghèo đo’i và làm tôi tơ’. (Donald Trump)

Có an cư thì mới lạc nghiệp, cuộc sống bất an và còn lắm lo toan như thế, thử hỏi làm sao xã hội ổn định, phát triển vững bền và thịnh vượng được. Cho nên một lần nữa xin quý vị hãy suy nghĩ đặt lợi ích quốc gia lên hành đầu mà nói KHÔNG với dự án cho thuê đất này, để 90 triệu con tim nở nụ cười, thở phào nhẹ nhỏm, cùng nhau đoàn kết, sống trong tự do, hòa bình và hạnh phúc.
Chào thân ái.

02/6/2018
Lm. Peter Phạm Hoàng
Hình minh họa Sưu tầm từ Internet.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY