Đây là lịch sử có thật, trong một giai đoạn khó khăn...

Đây là lịch sử có thật, trong một giai đoạn khó khăn của giáo hội Công Giáo VN.

Tựa như lịch sử thế giới ghi chép, có giai đoạn bị bă’t đạo quá gắt, người CG châu Âu đã phát động “thánh chiê’n” để t,ự v,ệ mà tồn tại. Giáo phận Phát-Diệm cũng đã có lúc được vua Bảo Đại giúp vu~ khi’ để t,ự v,ệ, thời kỳ đầu khi Việt-minh vừa cươ’p chính quyền ở miền Bắc.
———
Giáo hội CGVN chính thức được toà thánh cho thành lập riêng năm 1960 khi đã đủ lớn mạnh, trước đó trước khi chia đôi đất nước, CGVN trực thuộc giáo quyền của hội đồng giám mục Liên Bang Đông Dương, bao gồm Việt Miên Lào.

Vì sự l,oạn l,ạc của thế chiê’n thứ hai vừa xảy ra xong, ngô khoai lẫn lộn, Pháp thua Điện biên Phủ và rút lui, cs bắt đầu lộ diện gian a’c. VN lúc ấy giám mục chỉ vài người, giáo quyền do từng địa phương tự định đoạt.

Không chô’ng cs, nhưng giáo dân Phát-Diệm đã t,ự v,ệ không cho cs h,ại mình.

Chủ chăn đi con chiên cũng đi theo, sau này khi vào Nam, người công giáo gốc Băc di cư rất kính trọng đức cha Lê hữu Từ, nhà họ ai cũng có ảnh của ngài.

Trong giờ kinh gia đình của họ thường có câu kinh “gia đình con quyết tôn thờ trái tim Chúa, gia đình con quyết không theo cs  vô thâ`n…”.

Họ đã chứng minh lời kinh đó, người gốc Phát diệm là người dân duy nhất tự ca`m su’ng ngăn cản cs tiến vào, và là nơi cuối cùng buông su’ng ngày 30/4/75.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY