CHÙA LIÊN TRÌ, DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM, NHÀ THỜ THỦ...

CHÙA LIÊN TRÌ, DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM, NHÀ THỜ THỦ THIÊM VẪN TỒN TẠI CHIẾU THEO BẢN ĐỒ GỐC QUY HOẠCH THỦ THIÊM!

Nhờ những bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm (13 bản đồ) do ông cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh tung ra gần đây, người ta mới biết một sự thật đau lòng: các cơ sở tôn giáo bên Thủ Thiêm lẽ ra không phải bị x.ó.a s.ổ như quy hoạch hiện tại.

Dán mã quảng cáo của bạn ở đây

Cho đến tận tháng 9 năm 2004, bản thuyết trình “Quy Hoạch Tổng Mặt Bằng” do công ty Sasaki Associates thực hiện với sự hợp tác của Viện Quy Hoạch Xây Dựng thành phố Hồ Chí Minh vẫn nêu rõ, trong “những địa điểm nổi bật của khu lõi trung tâm” có các cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm. Bản thuyết trình này xác định các công trình tôn giáo lâu đời này là “khu văn hóa chính yếu”. Nhóm thiết kế đề nghị “giữ lại và kết hợp với thiết kế của khu Lõi trung tâm”.

Thế nhưng, đời mấy ai biết rõ chữ (không, bất, nghi) Ngờ!
Ngày 19/06/2012, bộ sậu thành phố – dưới sự “lãnh đạo toàn diện” của Bí thư Lê Thanh Hải và Phó Bí thư thường trực Nguyễn Văn Đua kết hợp với sự “điều hành trực tiếp” của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố mà ông Lê Hoàng Quân là Chủ tịch, ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó chủ tịch, cùng “nhân tài” Tất Thành Cang làm Bí thư kiêm Chủ tịch Quận 2 – đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều “điều chỉnh” nhưng thật chất đã “thay đổi” gần như toàn diện, làm biến dạng gần như hoàn toàn Thủ Thiêm so với quy hoạch thời ông Võ Viết Thanh vốn đã được cấp chính phủ phê duyệt (ông Võ Văn Kiệt khi ấy ký duyệt). Văn bản này do Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín – một đệ tử thân tín của nhà Lê Thanh Hải từ thời ông Hải còn làm Bí thư quận 5 – ký.

Điều kinh hoàng khiến dư luận “dậy sóng” vì sự tráo trở là: phần đất trước đây vốn quy hoạch cho các công trình văn hoá đã bị “giải toả trắng” trên bản đồ; các khu tái định cư cho dân Thủ Thiêm đã bị đẩy hẳn ra rất xa trung tâm để lấy đất “vàng” cho các dự án các chung cư, biệt thự cao cấp! Thế nghĩa là gì? Điều đầu tiên có thể nhận ra, thế nghĩa là tu viện, chùa chiền, nhà thờ, cơ sở tôn giáo ở khu vực này sẽ bị “giải tỏa trắng”, biến mất vào hư vô!

Kiếp nạn đầu tiên thấy ngay sau có 5 năm. Tháng 9/2017, chùa Liên Trì đã bị san bằng; Sư ông Thích Không Tánh trụ trì khóc như mưa đau xót.

Ngày 28/4/2018, người kế nhiệm Lê Hoàng Quân ở chức Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan hữu quan lên phương án chuẩn bị di dời, giải tỏa tiếp những cơ sở tôn giáo còn lại trong khu đô thị này. Là những nơi nào? Đó là: nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm – nhưng địa điểm đã tồn tại gần 200 năm rồi, những địa điểm được nhiều người có chuyên môn đánh giá là có nhiều giá trị không những tâm linh mà còn văn hóa – những thứ rất cần cho đời sống tinh thần của cư dân bất cứ loại đô thị nào vào bất cứ thời nào.

Xót thay. Thảm thay.

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY