3 nhà thờ b.ị đ.á.n.h b.o.m ở Indonesia, 12 người c.h.ế.t

3 nhà thờ b.ị đ.á.n.h b.o.m ở Indonesia, 12 người c.h.ế.t

Một cặp vợ chồng cùng 4 người con hôm Chúa nhật 13/5 đã t.h.ự.c hiện một chuỗi đ.á.n.h b.o.m t.ự s.á.t vào 3 nhà thờ ở thành phố Surabaya của Indonesia, khiến 12 n.g.ư.ờ.i c.h.ế.t. Thông tin trên do các c.ả.n.h s.á.t của nước này công bố.

Dán mã quảng cáo của bạn ở đây

Tướng Tito Karnavian cho biết, gia đình trên có 2 người con gái, 9 và 12 tuổi. Các em đã có mặt khi mẹ mình cho k.í.c.h n.ổ b.o.m. Bên cạnh đó, 2 người con trai thành niên đã t.h.ự.c h.i.ệ.n m.ộ.t c.u.ộ.c t.ấ.n c.ô.n.g riêng biệt tại một nhà thờ khác.

Cảnh sát cho biết, 44 người, gồm 2 nhân viên cảnh sát, đã phải n.h.ậ.p v.i.ệ.n v.ì c.h.ấ.n t.h.ư.ơ.n.g.

6 người đ.á.n.h b.o.m cũng t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g. Các nhà đ.i.ề.u t.r.a tin rằng, cặp vợ chồng này t.h.u.ộ.c n.h.ó.m Ja.ma.ah An.sha.rut Da.ul.ah, một n.h.ó.m k.h.ủ.n.g b.ố bắt tay với t.ổ c.h.ứ.c I.S.I.S ở Indonesia.

Qua Cơ quan T.h.ô.n.g t.ấ.n A.m.a.q, I.S.I.S tuyên bố chịu trách nhiệm về c.u.ộ.c t.ấ.n c.ô.n.g và cho đây là “các c.u.ộ.c t.ấ.n c.ô.n.g t.ử đ.ạ.o,” tuy nhiên họ không đưa ra được c.h.ứ.n.g c.ứ chứng minh t.u.y.ê.n b.ố của mình.

Theo thông tin của tướng Karnavian, khác với thông tin do báo nhà nước Antara cung cấp, người cha là Dita Oepriarto, đã lái xe đến một nhà thờ Kitô giáo, thả vợ là Puji Kuswat và 2 con gái ở đó.

Người vợ và 2 con đi vào trong k.í.c.h n.ổ q.u.ả b.o.m.

Người cha sau đó lái xe tải đến Nhà thờ Ngũ Tuần (Pentecost Central Church). Từ trong xe, ông k.í.c.h n.ổ một q.u.ả b.o.m khác trước nhà thờ.

Cùng thời điểm đó, các con trai của Oepriarto đã lái xe máy đến Nhà thờ Công giáo Santa Maria, nơi họ cũng k.í.c.h n.ổ b.o.m.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong đã cầu nguyện cho các n.ạ.n n.h.â.n của v.ụ t.ấ.n c.ô.n.g, trong buổi tiếp kiến chung Chúa nhật 13/5 tại quảng trường thánh Phêrô.

Ngài nói: “Cùng nhau chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa của hòa bình, chấm dứt những hành đ.ộ.n.g b.ạ.o l.ự.c này, và xin cho sự hòa giải, tình huynh đệ ngự trự trong con tim tất cả mọi người, thay vì t.h.ù h.ậ.n và b.ạ.o l.ự.c.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng với các bộ trưởng chính phủ đã đến thăm nơi xảy ra vụ việc, và thăm những người bị t.h.ư.ơ.n.g tại một b.ệ.n.h v.i.ệ.n địa phương.

Indonesia là quốc gia đông dân H.ồ.i g.i.á.o nhất thế giới. Hơn 82% dân số trong 261 triệu người theo đ.ạ.o H.ồ.i. Gần 10% dân số là K.i.t.ô h.ữ.u.

Indonesia từ lâu đã phải đ.a.u đ.ầ.u với các n.h.ó.m k.h.ủ.n.g b.ố trong nước, đặc biệt là nhóm liên minh a.l-Q.a.e.d.a Jem.a.ah Isl.am.iy.ah. Trong những năm gần đây, Indonesia còn phải đ.ố.i m.ặ.t với việc I.S.I.S tuyển thành viên tại nước này.

Theo CNN

SHARE
Loading...

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY